Câu chuyện hôm nay: Cụm công nghiệp "trắng" hệ thống xử lý nước thải

Những sự cố môi trường từ các cụm công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi khiến môi trường bị ô nhiễm, nhân dân bức xúc. Căn nguyên là hạ tầng bảo vệ môi trường ở các cụm công nghiệp chưa được đầu tư tương xứng, hay đúng hơn là đang bị bỏ ngỏ.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các cụm công nghiệp vẫn lén lút xả chất thải nguy hại ra môi trường, trong khi một “hàng rào” được cho là cần thiết để ngăn ngừa các sự cố môi trường là đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung thì vẫn đang là con số 0 treo lơ lửng trước nỗi lo ô nhiễm.

Cụm công nghiệp - làng nghề Tịnh Ấn Tây thuộc xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi là một trong những cụm công nghiệp điển hình nhất cho sự ô nhiễm môi trường do hoạt động xả thải của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gây ra. Cụm công nghiệp này không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn bộ nước thải của các nhà máy, cơ sở sản xuất sau khi được xử lý cục bộ đều thải trực tiếp ra hệ thống kênh chìm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân. Có doanh nghiệp còn lén lút xả chất thải nguy hại, chất thải chưa qua xử lý thẳng ra môi trường.

Gần đây nhất, vào tháng 2 năm nay, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc hoạt động sản xuất tại cụm công nghiệp - làng nghề  Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt 330 triệu đồng vì hành vi xả nước thải có nhiều thông số các chất nguy hại vượt quá ngưỡng quy định. Đáng lo ngại là nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp của doanh nghiệp này còn xả chất thải có chứa chất xyanua vượt trên 21 lần quy định khiến người dân bất an. 

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Minh Huy