"Chìa khóa" mở ra những bí mật vũ trụ James Webb

Kính viễn vọng James Webb sẽ là đài quan sát không gian hàng đầu trong thập kỷ tới. Nó được kỳ vọng giúp các nhà thiên văn học khám phá được nhiều thông tin giá trị của vũ trụ.

KÍNH THIÊN VĂN CỦA NASA GIÚP GIẢI MÃ CÁC BÍ ẨN CỦA VŨ TRỤ

Sau nhiều năm trì hoãn cùng khoản chi phí đầu tư khổng lồ, Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA dự kiến sẽ được phóng lên không gian vào tuần tới. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực thiên văn học, giúp giải mã những bí ẩn của vũ trụ, sự hình thành sao và sự sống trên các hành tinh.

Trái đất liệu có phải là hành tinh duy nhất có sự sống? Câu hỏi này đã khiến các nhà thiên văn học phải thắc mắc trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, nhờ vào Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA, chúng ta có thể sẽ sớm có câu trả lời.

"Tìm thấy một hành tinh giống như Trái đất sẽ thật tuyệt vời. Chúng ta chỉ biết chắc chắn về một hành tinh nơi có sự sống và đó là Trái đất. Nhưng bạn biết đấy, lý do quan trọng nhất mà chúng tôi phóng kính thiên văn là chúng tôi muốn tìm những hành tinh có nhiệt độ và kích thước tương tự như Trái đất để xem liệu chúng có thể tồn tại sự sống giống như Trái đất hay không. "Kính viễn vọng Không gian James Webb, được coi là kế thừa Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, nhưng có độ nhạy hơn khoảng 100 lần, được chế tạo để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về cách vũ trụ hình thành hơn 13,8 tỷ năm trước. Bên cạnh đó, sứ mệnh 10 tỷ USD này còn một nhiệm vụ khác, đó là điều tra các hành tinh xa xôi trong vũ trụ để tìm các dấu hiệu tiềm năng của sự sống.Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào về sự sống ngoài hành tinh. Mặc dù vậy, rất nhiều nhà khoa học tin rằng sự sống có tồn tại trên một số hành tinh xa xôi cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng. Kính viễn vọng Không gian James Webb sẽ là công cụ phù hợp để kiểm chứng giả thiết này.

Dự kiến, kính viễn vọng không gian James Webb được phóng vào ngày 22/12 từ Guiana thuộc Pháp trên tên lửa Ariane 5.