• 2510 lượt xem
  • 21:13 20/05/2023
  • Kinh tế

Chuyển đổi condotel sang chung cư: Bước tháo gỡ vướng mắc pháp lý

Là một trong những địa phương phát triển loại hình căn hộ condotel sớm nhất, đến nay Đà Nẵng có hơn 7.500 căn hộ condotel được cấp phép đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác. Áp dụng Nghị định 10/2023 của Chính phủ, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang chung cư đối với các dự án condotel đủ điều kiện đang được triển khai.

Anh Phúc đã từng đầu tư condotel tại dự án Cocobay, sau những vướng mắc, anh đã rút khỏi dự án. Trước thông tin Đà Nẵng cho phép chuyển đổi condotel sang loại hình chung cư, anh cho rằng điều này sẽ chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có tâm lý an toàn, vì mong muốn lớn nhất khi mua condotel là sinh lời, và có giấy tờ pháp lý cho chính loại hình condotel, chứ không phải đầu tư nhà chung cư để ở.

Sau khi Đà Nẵng cho phép dự án Times Square được chuyển mục đích sử dụng đất đối với gần 4000m2 đất thương mại dịch vụ xây condotel sang đất ở đô thị xây nhà chung cư, nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định 10/2023 đang từng bước khắc phục điểm nghẽn pháp lý cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, dù vẫn còn những vướng mắc cần lưu ý.

Vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý cần làm rõ, như đảm bảo quy định về diện tích tối thiểu của chung cư để cấp giấy chứng nhận cho condotel sau chuyển đổi. Bên cạnh đó, condotel và chung cư được xây dựng trên đất có mục đích sử dụng khác nhau, vì vậy cũng cần xem xét quy định cho phép chuyển mục đích sử dụng khi trên đất đã có tài sản là condotel trước khi chuyển đổi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Nguyễn Hùng - Anh Khoa