Cử tri Đắk Nông: Kiến nghị xử lý dứt điểm lò than, nhà máy dầu FO gây ô nhiễm môi trường

Như THQHVN đã phản ánh, hàng loạt lò đốt than, nhà máy sản xuất dầu FO từ lốp cao su cũ tại Khu Công nghiệp Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông xả thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân ở xã Tâm Thắng.

Trong ngày 30/5, HĐND 2 cấp của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại xã Tâm Thắng, lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân và cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. 

Đây là hình ảnh nhà máy sản xuất dầu FO Tây Nguyên trong Khu Công nghiệp Tâm Thắng. Nhà xưởng sơ sài, nguyên liệu là lốp cao su cũ chất đống. Giữa trưa nắng, lò đốt lộ thiên khiến khói, bụi bay mù mịt, mùi hôi, khét phát tán ra môi trường. Các bể chứa, bể lắng dầu không được che chắn. Nước thải đen ngòm từ trong nhà máy vô tư chảy ra ngoài môi trường như thế này.

Cạnh nhà máy dầu FO, có đến 3 lò than cũng hoạt động đốt than, khói bụi bay mù mịt. Môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống bị đảo lộn. Người dân chỉ biết đem những bức xúc phản ánh lên chính quyền tại buổi tiếp xúc cử tri.

Trả lời cử tri, lãnh đạo Phòng TNMT, lãnh đạo UBND huyện Cư Jút cho biết, qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất lò than đã có các hệ thống xử lý khí thải và khói bụi theo như cam kết bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng đã bị hư hỏng dẫn tới khí thải thoát ra ngoài. UBND huyện đã ban hành các công văn, đề nghị các cơ sở lò than tạm dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong sự cố mới được hoạt động trở lại. Đối với nhà máy sản xuất dầu FO, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với UBND huyện và công ty phát triển hạ tầng kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy này.

Rõ ràng, các lò than, nhà máy sản xuất dầu FO trong Khu Công nghiệp Tâm Thắng hoạt động sản xuất, xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra, xử lý, yêu cầu dừng hoạt động nhưng các cơ sở, nhà máy này vẫn hoạt động. Cử tri xã Tâm Thắng mong muốn cơ quan chức năng từ huyện, đến tỉnh cần có giải pháp, chế tài mạnh để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam