Cuba sẵn sàng đối thoại với Mỹ trên cơ sở bình đẳng

Ngày 5/10, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla tái khẳng định quan điểm của La Habana sẵn sàng đối thoại với chính phủ Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ trưởng Parilla nhận định, năm 2023 sẽ là một cơ hội nữa để hai bên tiến tới đồng thuận vì lợi ích của cả hai quốc gia trong những vấn đề liên quan tới người dân Cuba.

Ông nhấn mạnh rằng, Cuba là một nhân tố ổn định trong khu vực trong việc ngăn chặn các hành động của tội phạm có tổ chức quốc tế, chống buôn bán ma túy, buôn người và khủng bố. Bộ trưởng Parilla bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ tiếp tục duy trì chính sách thù địch chống lại Cuba, đồng thời chỉ rõ tiến trình kéo dài từ năm 2014 đến năm 2016 là một minh chứng vững chắc về khả năng hai bên có thể tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Cuba nhấn mạnh, bất chấp các biện pháp bao vây cấm vận, các cuộc tấn công vào Đại sứ quán của La Habana tại Washington và việc Mỹ dừng các dịch vụ lãnh sự tại thủ đô của Cuba, hai nước vẫn duy trì một số kênh liên lạc, đáng chú ý là các cuộc đàm phán rất tích cực về vấn đề di cư.