Cựu Trưởng đoàn Thanh tra SCB không biết thùng xốp có tiền hối lộ

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Thị Nhàn, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Trưởng đoàn thanh tra Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và bị cáo Nhàn tự bào chữa bổ sung về cáo buộc nhận hối lộ 5,2 triệu USD.

Theo luật sư, quan điểm Viện kiểm sát nói bị cáo Nhàn là Trưởng đoàn Thanh tra, biết rõ tình trạng SCB dạng kiểm soát đặc biệt nhưng không kiến nghị chuyển cơ quan điều tra là suy đoán không có lợi cho bị cáo. Về lý do Nhàn gặp bà Trương Mỹ Lan, lời khai các bị cáo đã chỉ rõ để nêu thực trạng SCB, yêu cầu bán tài sản, sớm ra kết quả thanh tra.

Tự bào chữa bổ sung, bị cáo Nhàn cho biết việc Võ Tấn Hoàng Văn mang thùng xốp đến và nói là tặng quà và bị cáo không biết bên trong thùng xốp là tiền. Lần tiếp theo, Văn cũng mang thùng xốp đến và nói nhờ bị cáo nhận giúp để Văn còn đi ra sân bay. Khi biết trong thùng xốp là tiền, bị cáo đã nhiều lần liên hệ trả lại nhưng Văn không đến nhận. Việc Văn chủ động mang tiền đến nhà nằm ngoài suy nghĩ của bị cáo. Bị cáo không yêu cầu Văn đưa tiền và đã báo cáo trung thực kết quả thanh tra tại SCB. Bị cáo mong HĐXX xem xét hoàn cảnh bị cáo phạm tội để có phán quyết thấu tình đạt lý.

Quang Duy -

Đỗ Khoan