Đắk Lắk: Đảm bảo bình ổn thị trường dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Người sản xuất và các đơn vị kinh doanh đang tích cực chuẩn bị hàng hoá để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhằm giữ ổn định thị trường, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giữ bình ổn thị trường.

Thị trường tiêu thụ hàng Tết 2022 dự báo có thể không sôi động như mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng vẫn mức tăng khoảng từ 5-15%. Theo các nhà cung cấp, người tiêu dùng năm nay có xu hướng sắm Tết sớm hơn thường lệ để tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, hạn chế lây lan dịch bệnh. Việc không đi du lịch cũng là một lý do tạo sự gia tăng tiêu dùng tại chỗ. 

Ông NGUYỄN NGỌC HIỆP - Phó Giám đốc Mega Market, Đắk Lắk: Đến thời điểm này, siêu thị đã đảm bảo đầy đủ hàng hóa tết, do dịch bệnh nên năm nay trữ lượng hàng hóa tăng khoảng 5%.

Dịch bệnh cũng khiến người tiêu dùng thay đổi phương thức mua hàng truyền thống, mua sắm qua thương mại điện tử trở thành xu hướng tiêu dùng mới, được các đơn vị bán lẻ thúc đẩy hàng đầu trong dịp cuối năm. Bên cạnh đó, khi khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt còn nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Ông BÙI VĂN QUÂN - Giám đốc siêu thị GO, Đắk Lắk: Chúng tôi đã triển khai bán hàng qua livestream, Facebook, song song với bán hàng qua điện thoại, app của siêu thị, zalo để khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm.

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần – 2022 diễn biến phức tạp, Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi như: vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật…

Ông NGUYỄN QUỐC TUẤN -  Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk: Chủ yếu chúng tôi kiểm tra ngành hàng thực phẩm, y tế, những mặt hàng tiêu dùng cần thiết, xử lý tình trạng vi phạm như: hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhất là các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại điện tử, vì dịch bệnh nên việc buôn bán qua mạng gia tăng

Tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng phương án bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu để vừa chủ động phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong dịp tết, vừa sẵn sàng ứng phó với những diễn biến dịch COVID-19. Hiện đã có 10 doanh nghiệp lớn ở Đắk Lắk cam kết dự trữ hàng hóa thiết yếu với tổng trị giá hơn 271 tỷ đồng. Thời gian thực hiện bình ổn kéo dài hơn hai tháng, từ ngày 15/12/2021 đến 28/2/2022.

Thực hiện : Kim Liên Nguyễn Hiệp