Đề xuất đưa sách giáo khoa thành mặt hàng nhà nước định giá

Những năm gần đây, giá sách giáo khoa là một chủ đề khiến dư luận đặc biệt quan tâm bởi giá sách tăng cao so với trước kia, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận sách của nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Điều này xuất phát từ việc thực hiện chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, nhiều đơn vị tham gia vào thị trường xuất bản sách với mức giá đa dạng.

Trước thực trạng này, Quốc hội thống nhất đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do nhà nước định giá trong quá trình sửa đổi Luật Giá. Điều này có ý nghĩa như thế nào? 

Nếu như trước đây, bộ sách giáo khoa cũ thường dao động trong khoảng 60 đến 100 nghìn thì nay các bộ sách thường có giá trên dưới 200 nghìn. Mức tăng gấp 2, gấp 3 lần như vậy trở thành gánh nặng lớn với nhiều gia đình, nhất là trong giai đoạn đầu năm học mới, phụ huynh phải đóng góp nhiều khoản tiền cho con như tiền đồng phục, học phí, quỹ lớp,…

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ Tài chính cho biết sau khi rà soát giá của các bộ sách giáo khoa chuẩn bị xuất bản mới, giá các bộ giảm từ 2-10% so với giá đề xuất ban đầu. Điều này cho thấy việc kê khai giá của các nhà xuất bản vẫn còn nhiều bất cập. Vì vậy đưa sách giáo khoa vào danh mục mặt hàng do nhà nước định giá sẽ giúp người dân được tiếp cận sách với giá cả hợp lý hơn.

Tuy nhiên, đưa sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá cũng cần phải thực hiện hài hòa với chủ trương xã hội hóa; tránh những ràng buộc khiến cho doanh nghiệp không thể tiếp tục tham gia sân chơi này. Điều này có thể gây mất ổn định nguồn cung sách giáo khoa, nhất là khi SGK hiện nay hoàn toàn do doanh nghiệp sản xuất, không có bộ sách do Bộ GD&ĐT biên soạn.

Với chương trình GDPT 2018, sách giáo khoa không còn là tài liệu bắt buộc mà chỉ có tính chất tham khảo, đặt mục tiêu nhiều chuyên gia, nhiều thành phần cùng tham gia vào viết sách, biên soạn sách với nguồn ngữ liệu phong phú dựa trên 1 chương trình xương sống chung. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu, cần có sự chuyển tiếp hài hòa, sách giáo khoa vẫn là tài liệu cần thiết, và vì vậy cũng cần có sự định giá phù hợp với đời sống người dân.

Phan Hằng - Đỗ Minh - Đức Minh