Điểm báo 10/3: Tuyên chiến với tín dụng đen, đòi nợ thuê

Tuyên chiến với tín dụng đen, đòi nợ thuê; Dự thảo Luật Đất đai (Sửa đổi): Nhiều bất cập trong nội dung về cấp sổ đỏ; Cần nghiên cứu chân dung du khách Trung Quốc trong giai đoạn mới; Huy động tối đa nhân lực, gấp rút đào tạo đăng kiểm viên ... là những tin có trong điểm báo sáng nay 10/3.

TUYÊN CHIẾN VỚI TÍN DỤNG ĐEN, ĐÒI NỢ THUÊ

Gần đây, hai đường dây cực khủng liên quan đến cho vay nặng lãi, cầm đồ, đòi nợ theo kiểu xã hội đen, khủng bố; cưỡng đoạt tài sản bị công an kiểm tra và xử lý. Đó là vụ Công ty tài chính F88 và vụ Công ty Luật TNHH Pháp Việt. “Tuyên chiến với tín dụng đen, đòi nợ thuê” đây là bài viết trên báo Đại Đoàn Kết.

Theo báo Đại Đoàn Kết, Cả hai hoạt động dưới danh nghĩa công ty tài chính và tư vấn luật, nhưng thực chất là cho vay nặng lãi, cầm đồ và hoạt động đòi nợ thuê. Thực chất đó là các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với vỏ bọc là công ty mua bán nợ, đòi nợ thuê với quy mô lớn, có sự tham gia của nhiều đối tượng. Việc triệt phá tín dụng đen được coi là lời “tuyên chiến” với các băng nhóm xã hội đen về tài chính, làm ăn bất chính. Đó cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những người do bất kỳ lý do nào đã tìm đến tín dụng đen. Thông cảm khó khăn tài chính với họ, nhưng vẫn phải cảnh báo vì hành động của các nhóm đòi nợ thuê là rất tàn bạo.

DỰ THẢO LUẬT ĐẤT ĐAI (SỬA ĐỔI): NHIỀU BẤT CẬP TRONG NỘI DUNG VỀ CẤP SỔ ĐỎ

Chỉ còn ít ngày nữa là thời gian lấy ý kiến nhân dân (từ 3/1 - 15/3/2023) góp ý về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần thứ 2 sẽ kết thúc, nhưng những ngày gần đây dư luận lại đang rất “nóng” về nội dung liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ), bởi một số quy định của dự thảo vẫn còn gò bó và bất cập so với thực tế. Bài viết trên báo Kinh tế và Đô thị số ra sáng nay.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định việc đứng tên cả hai vợ chồng trên sổ đỏ. Theo đánh giá việc này đã thể hiện sự bình đẳng giới và hợp lý. Song, việc trên sổ đỏ hiện chỉ đứng tên vợ hoặc chồng, giờ lại yêu cầu người dân chuyển sang tên cả vợ và chồng là không cần thiết, vì sẽ làm người dân mất nhiều thời gian, chi phí hơn khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính. Theo báo Kinh tế và Đô thị, trong khi đó, theo quy định, tài sản trong hôn nhân dù đứng tên một người vẫn là tài sản chung, khi vợ chồng ly hôn hay làm các thủ tục chuyển nhượng, thế chấp đều phải có sự đồng ý của cả 2 người. Việc này cần áp dụng linh hoạt theo nhu cầu của người dân.

CẦN NGHIÊN CỨU CHÂN DUNG DU KHÁCH TRUNG QUỐC TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

Theo thông tin mới nhất, Chính phủ Trung Quốc dự kiến đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ ngày 15/3 tới. Trước thông tin này, doanh nghiệp lữ hành bày tỏ niềm phấn khởi khi chuẩn bị đón khách. Bởi khách Trung Quốc là thị trường tiềm năng hồi phục trong năm 2023. Bài viết trên báo Lao Động.

Theo báo Lao Động, doanh nghiệp du lịch và lữ hành Việt Nam cũng cần nghiên cứu chân dung khách Trung Quốc trong thời kỳ bình thường mới để chuẩn bị sản phẩm tốt hơn. Theo khảo sát đầu tháng 2 của Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, khách Trung Quốc có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn khi chọn nơi lưu trú. Bên cạnh đó, xu hướng mua sắm của du khách Trung Quốc cũng có dấu hiệu chững lại, dù vẫn là một trong những khoản chi tiêu hàng đầu của du khách. Thông tin chi tiết hơn về nội dung này, chúng tôi sẽ đề cập trong phần tiếp theo của chương trình.

HUY ĐỘNG TỐI ĐA NHÂN LỰC, GẤP RÚT ĐÀO TẠO ĐĂNG KIỂM VIÊN

Theo báo Giao thông, Cục Đăng kiểm VN đang gấp rút triển khai các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu hụt đăng kiểm viên, nhằm khôi phục hoạt động kiểm định xe.

Chiều tối 9/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đến nay, Hà Nội còn 6/31 trung tâm đăng kiểm còn hoạt động với 8/61 dây chuyền hoạt động thực tế. Báo Giao thông đề cập, trong bối cảnh ước tính xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội 68.690 xe, nếu không được các địa phương lân cận hỗ trợ thì khả năng các đơn vị đăng kiểm chỉ đáp ứng được khoảng 14% nhu cầu. Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị này cam kết sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho đăng kiểm viên làm việc tại nơi điều động đến. Tuy nhiên, theo đánh giá, trong bối cảnh khó khăn chung trên cả nước về đăng kiểm xe cơ giới, số lượng đăng kiểm viên điều động này vẫn còn hạn chế.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam