Điểm mù giao thông: Gặp họa vì nữ nhi đi ngược chiều

1 vụ tai nạn khá đáng tiếc khi cả 2 ô tô gặp nạn có phần bị oan ức bởi sự hồn nhiên của 1 nữ nhi điều khiển xe máy đi ngược chiều trên quốc lộ. Chỉ vì tránh người điều khiển xe máy mà ô tô tải buộc phải phanh gấp và bị 1 xe ô tô con phía sau đâm trúng.

Hành vi đi ngược chiều không chỉ nguy hiểm mà còn rất đáng bị lên án. Đây là minh chứng rõ nhất cho việc coi thường sự an toàn của bản thân và người khác thì gặp họa vì mình. Đáng nói hơn khi tận mắt chứng kiến vụ va chạm, người phụ nữ vẫn tiếp tục nhắm mắt đi ngược chiều mà không chịu quay đầu. Không biết dọc trên tuyến đường này còn bao nhiêu tài xế vì chị mà gặp tai nạn tiếp nữa.

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy. Phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dung Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

Phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông. Đồng thời, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Hầu hết những trường hợp lái xe đi ngược chiều là do người điều khiển phương tiện muốn tiết kiệm thời gian, rút ngắn quãng đường phải đi nhưng nếu cứ liều mình như nữ lái xe trong tình huống này thì việc rút ngắn quãng đường nếu không may mắn rất có thể đồng nghĩa với việc rút ngắn tuổi thọ.

Nếu như chị em có thể làm mọi người thất vọng đôi chút trong tình huống vừa rồi thì ngay sau đây sẽ là 1 pha xử lý cực kỳ nhanh nhạnh đã giúp giữ lại mạng sống cho 1 nam thanh niên theo cách kỳ diệu nhất, khó tin nhất.

Khi đang thực hiện động tác rẽ phải thì không may người đàn ông điều khiển xe máy do bị trơn trượt đã ngã ra đường. Đúng lúc này xe bồn đi cùng chiều cũng rẽ phải, người điều khiển xe máy gần như bị cuốn vào gầm xe nhưng bằng 1 cách nào đó anh đã thoát ra được và không bị bánh xe chèn qua người. Nếu không kịp thời cúi thấp người và lạng ra ngoài thì tính mạng đã lành ít dữ nhiều.

Khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết mưa, đường trơn trượt mọi cần chú ý đến những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đặc biệt khi đang lưu thông bên cạnh các phương tiện có tải trọng lớn. Với hệ thống phanh đĩa của xe máy nếu đột ngột bóp phanh trước thì rất dễ khiến chiếc xe bị kéo lê và đổ ra đường.

Trời mưa đường trơn sẽ làm giảm ma sát giữa lốp xe máy với mặt đường, do đó việc phanh xe thế nào cho đúng để không gây tai nạn cho chính mình và người khác là điều hết sức quan trọng. Nên phanh đồng thời kết hợp cả hai phanh, sử dụng lực phanh tăng dần và phanh sớm hơn bình thường. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, khi phanh thì phải cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái chuyển hướng hoặc khúc cua thì phải nhả phanh. Hạn chế phanh gấp và đi theo xe phía trước.

Điểm mù giao thông xin phép được khép lại tại đây, xin chào và hẹn gặp lại
 

Lê Huy