Điểm tin quốc tế 24/6: NATO sắp bàn về đơn gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển

NATO sắp bàn về đơn gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển; Nga tăng cường hợp tác với các nước BRICS; Nga, Iran hợp tác nhằm ổn định thị trường dầu; Cháy rừng tại Thổ Nhĩ Kỳ lan rộng; Loại vật liệu xây dựng mới giúp bảo vệ môi trường... là những tin quốc tế nổi bật sáng ngày 24/6.

NATO SẮP BÀN VỀ ĐƠN GIA NHẬP CỦA PHẦN LAN VÀ THỤY ĐIỂN

Đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan sẽ được giải quyết trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid vào tuần tới. Đây là tuyên bố vừa được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra. 

Phát biểu tại cuộc họp chung với Thủ tướng Cộng hòa Séc Peter Fiala tại Brussels, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO sẽ xử lý đơn xin gia nhập của Thụy Điển và Phần Lan, nhằm đảm bảo lợi ích an ninh của tất cả các đồng minh cũng như quá trình gia nhập của họ.

Ông JENS STOLTENBERG, Tổng thư ký NATO: “Thổ Nhĩ Kỳ có những lo ngại về an ninh chính đáng và chúng tôi đang làm việc với Phần Lan và Thụy Điển  để giải quyết những vấn đề đó. Hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội để khẳng định mối quan hệ quan trọng giữa châu Âu và Bắc Mỹ. Chúng ta phải tiếp tục sát cánh cùng nhau để bảo vệ người dân và các giá trị của chúng ta.”

Hồi tháng 5, Phần Lan và Thuỵ Điển đã chính thực nộp đơn xin gia nhập NATO. Trong khi NATO hy vọng sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp các thành viên mới, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn chặn động thái này. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển ngừng hỗ trợ các thành viên của đảng Công nhân người Kurd ly khai mà nước này liệt vào danh sách khủng bố, đồng thời dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

NGA TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC VỚI CÁC NƯỚC BRICS

Chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang cho thấy sự hiệu quả trước sức ép trừng phạt từ bên ngoài và nước này ưu tiên hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp các nước BRICS. Đây là khẳng định được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS). 

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow hiện thực hiện các biện pháp toàn diện nhằm giảm tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư với tất cả các quốc gia quan tâm. Ông khẳng định chính sách kinh tế vĩ mô của Nga đang chứng minh tính hiệu quả, hệ thống tài chính được bảo vệ trước các cú sốc và bắt đầu ổn định tình hình. Nhà lãnh đạo Nga đánh giá Diễn đàn Doanh nghiệp BRICS có vai trò thiết thực và to lớn trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các cộng đồng doanh nghiệp, không chỉ ở quy mô hiệp hội mà còn ở quy mô toàn cầu.

NGA, IRAN HỢP TÁC NHẰM ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG DẦU

Trong khi đó, Nga và Iran đã và đang hợp tác như một phần của nỗ lực quốc tế nhằm ổn định thị trường dầu khí toàn cầu. Đây là tuyên bố vừa được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm tới Iran.

Phát biểu tại cuộc báo chung với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, có đầy đủ thỏa thuận trong nhóm các nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới OPEC + về sự cần thiết phải bảo vệ lợi ích của Iran trong các hoạt động của nước này.

Ngoại trưởng Nga SERGEI LAVROV: "Nga và Iran đang hợp tác như một phần của nỗ lực quốc tế nhằm ổn định thị trường dầu khí. Chúng tôi có đầy đủ thỏa thuận trong nhóm OPEC + về sự cần thiết phải bảo vệ lợi ích của Iran trong các hoạt động của mình."

Ngoại trưởng Nga đang ở thăm Iran trong bối cảnh nỗ lực đàm phán giữa các cường quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức với Tehran nhằm khôi phục Thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 hiện bế tắc. Tháng trước, Moscow cho biết, Nga và Iran – hai nước sở hữu trữ lượng dầu khí vào hàng lớn nhất thế giới – đã thảo luận việc hoán đổi nguồn cung dầu khí cho nhau cùng việc thành lập một trung tâm hậu cần. 

CHÁY RỪNG TẠI THỔ NHĨ KỲ LAN RỘNG

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nhân viên cứu hỏa vẫn đang chạy đua với thời gian để dập tắt đám cháy rừng bùng phát ở miền tây nam nước này. Tuy nhiên, gió lớn và địa hình hiểm trở đang cản trở công tác cứu hỏa.

Đám cháy xảy ra gần khu nghỉ dưỡng ven biển Aegean, huyện Marmaris, tỉnh Mugla. Lửa lan nhanh do gió mạnh và vẫn đang tiếp tục bùng lên trên diện rộng với một tốc độ nhanh chóng. Cảnh quay từ trên không cho thấy các cột khói bốc lên cao khi lửa lan sang các vùng rừng. Lính cứu hỏa và các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa. 

Theo các chuyên gia, các vụ hỏa hoạn vào mùa Hè năm ngoái tại Thổ Nhĩ Kỳ có cường độ dữ dội nhất, và quốc gia này đã trở thành một điểm nóng cháy rừng. Trong khi đó, các nhà khoa học nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến các đợt nắng nóng xuất hiện nhiều hơn và cực đoan hơn.

LOẠI VẬT LIỆU XÂY DỰNG MỚI GIÚP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG 

Trong nỗ lực nhằm tạo ra những loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, bốn sinh viên Ai Cập mới đây đã phát triển thành công một loại bê tông tự phát sáng, có khả năng hấp thụ năng lượng từ mặt trời và thắp sáng vào ban đêm.

Ý tưởng về bê tông tự phát sáng là của các sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng tại Đại học Mỹ ở Cairo, nhằm hướng ứng lối xanh, bền vững và bảo vệ môi trường trên toàn cầu.

Chị MAYAR KHAIRY, Sinh viên: “Ý tưởng này sẽ rất hữu ích trong hoạt động giao thông đường bộ; nó có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và phát sáng vào ban đêm. Đồng thời, nó sẽ giúp đảm bảo an toàn giao thông vì nó sẽ chiếu sáng những con phố tối vào buổi đêm."

Loại bê tông này bảo tồn các đặc tính cơ học giống như vật liệu thông thường, nhưng được thêm với các chất phụ gia giúp nó có thể phát sáng. Nếu được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, nhóm nghiên cứu hy vọng loại vật liệu mới này sẽ góp phần chống lại biến đổi khí hậu. Những dự án như thế này đặc biệt kịp thời khi Ai Cập chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27, vào cuối năm nay. Chiến lược khí hậu quốc gia của Ai Cập cũng bao gồm các kế hoạch tập trung vào năng lượng tái tạo và giảm tiêu thụ điện.

Thực hiện : Đinh Giang

quảng cáo