Dự án “Áo dài Heritage - The Culture of tình thương” – Nét giao thoa văn hóa Việt - Italia

“Di sản Áo Dài – Văn hóa của tình thương” là dự án văn hoá phối hợp bởi Đại sứ quán Italia tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam. Sự kiện sẽ được tổ chức tại 2 nơi là Rome và Hà Nội, thủ đô của 2 nước. Dự án nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa giữa Italia và Việt Nam trong ngành thiết kế thời trang thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang tại hai quốc gia.

“ÁO DÀI HERITAGE - THE CULTURE OF TÌNH THƯƠNG (Di sản Áo Dài – Văn hóa của tình thương)” là một dự án mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Một mặt đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế, mặt khác là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italia vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại."

Buổi công bố dự án diễn ra vào ngày 08/09/2022 tại Casa Italia - Trung tâm Văn hóa & Thương hiệu Italia, Hà Nội. Nội dung chính của buổi họp báo là phần giới thiệu các tác phẩm của nhà thiết kế Italia Maria Elena Di Terlizzi và nhà thiết kế Việt Nam Quang Hòa. 2 bộ sưu tập thời trang mang đậm phong cách và văn hóa của từng nước đã được trình diễn tại đây.

Sau buổi thông báo chính thức này, dự án hướng tới mục tiêu tạo ra bộ sưu tập 60 tác phẩm áo dài được thiết kế bởi sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang của Việt Nam và Italia. Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn mỗi năm trong suốt 5 năm tại Việt Nam và Italia.

Thực hiện : Hải Linh Minh Quốc