• 1159 lượt xem
  • 12:15 07/09/2023
  • Xã hội

Dừng phát hành SIM qua đại lý từ ngày 10/9

Theo thông tin từ cuộc họp báo chiều 6/9 của Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT), từ ngày 10/9, các đại lý ủy quyền của nhà mạng trên toàn quốc sẽ dừng bán SIM, để giảm SIM không chính chủ.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Đức Long cho biết, hàng tháng có khoảng 1,5 triệu SIM phát hành ra thị trường. Trong số đó, có tới 80% SIM phát hành qua kênh đại lý ủy quyền của nhà mạng; 10% SIM được bán trực tiếp từ nhà mạng (các cửa hàng giao dịch của nhà mạng…) và 10% qua kênh chuỗi (là các hệ thống bán lẻ điện thoại lớn).

Trong số này, kênh đại lý là nguồn phát hành nhiều SIM không chính chủ nhất. Điều này đến từ việc các đại lý "lách luật", lấy thông tin của người dân (thuê, mượn căn cước công dân) đăng ký thông tin tin rồi đem bán cho người dùng khác, dẫn đến tình trạng thuê bao chính chủ nhưng người sử dụng thì không phải chính chủ.

Trong các đợt rà soát vừa qua, Bộ TTTT đã loại bỏ hơn 12,5 triệu SIM không chính chủ ra khỏi hệ thống.

Để ngăn chặn cuộc gọi rác, lừa đảo từ các SIM không chính chủ, các nhà mạng cam kết thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng SIM không chính chủ. Một trong các giải pháp là ngừng phân phối SIM qua các đại lý và các nhà mạng chỉ phân phối SIM qua kênh trực tiếp của nhà mạng và các hệ thống kênh chuỗi lớn, uy tín.

Bên cạnh đó, Bộ đang chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác phát triển thuê bao mới của các doanh nghiệp từ đó có các biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm.

(*) Nguồn: TTXVN

Lan Phương