EC đề xuất gói công nghiệp quốc phòng chung trị giá 1,5 tỷ euro

Trong bối cảnh xung đột kéo dài tại Ukraine, Ủy ban Châu Âu (EC) hôm qua 5/3 đã đề xuất gói công nghiệp quốc phòng chung trị giá 1,5 tỷ euro trong giai đoạn 2025- 2027 nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của khối.

Gói công nghiệp quốc phòng chung được Ủy ban Châu Âu (EC) đề xuất vào hôm qua kêu gọi 27 quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu mua chung ít nhất 40% thiết bị quốc phòng vào năm 2030. Mục tiêu là tăng cường năng lực sản xuất của các công ty vũ khí Châu Âu và nâng giá trị thương mại quốc phòng nội khối lên ít nhất 35%.

Phát biểu trong buổi họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Margrethe Vestager cho biết, ngân sách quốc phòng ở tất cả các quốc gia thành viên đang tăng mạnh và buộc khối phải thay đổi cách chi tiêu. Theo bà, 1,5 tỷ euro không phải là số tiền lớn khi nói đến ngành công nghiệp quốc phòng, nhưng có thể đóng vai trò như một sự khích lệ và có thể khiến các quốc gia thành viên đoàn kết hơn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cũng lưu ý tại thời điểm cuộc bầu cử Mỹ đang tới gần với những biến số khó lường, Châu Âu cần chịu trách nhiệm lớn hơn về an ninh của mình. Đề xuất này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi được tất cả 27 quốc gia thành viên và Nghị viện Châu Âu thông qua.

Theo các chuyên gia, cuộc xung đột tại Ukraine đã cho thấy, ngành công nghiệp Châu Âu đã không được chuẩn bị đầy đủ để đối phó với sự gia tăng đột ngột nhu cầu cung cấp quân sự. EU đã thất hứa khi không cung cấp đủ 1 triệu quả đạn pháo cho Ukraine.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T