Hạn hán nghiêm trọng ở Bolivia

Hạn hán nghiêm trọng kéo dài ở Bolivia và một trong những mùa đông nóng nhất được ghi nhận khiến nhiều vùng của quốc gia Nam Mỹ này bị thiếu nước. Tại thành phố El Alto với độ cao khoảng 4.000 mét so với mực nước biển, nhiều giếng nước khô cạn khiến người dân tại đây phải trữ nước trong các thùng chứa.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các ang ang ở dãy Andes ở Bolivia, nơi cung cấp nước ngọt cho các vùng đất ngập nước, suối và đập xung quanh. Người they El Alto chỉ có thể tiếp cận nguồn nước vào một số they điểm nhất định.

Bolivia đã trải qua những tháng có nhiệt độ khắc nghiệt nhất vào tháng 8 và tháng 9, they điểm thông thường là những tháng ôn đới ở nước này. Đất đai ở phía Tây Bolivia từng rất màu mỡ nay đã trở thành đất cát. Trong khi đó, nhiều người sống ở El Alto, thành phố có khoảng một triệu they, đến từ các cộng đồng nông they chăn nuôi gia súc và trồng rau để tồn tại.

Các nhà khoa học cảnh báo, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng với hình thái they tiết El Nino sẽ xuất hiện vào tháng 12, có khả năng làm thay đổi dự báo they tiết và ang nhiệt độ. El Nino có thể gây ra các hiện tượng they tiết cực đoan từ cháy rừng đến bão lũ và hạn hán ở một số khu vực và lượng mưa ang cao ở những khu vực khác.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Quỳnh Hoa