Hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp thành phố

Ngày 31/10, UBND thành phố Hà Nội ra quyết định công nhận khu du lịch cấp thành phố đối với khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, khu phố cổ Hà Nội.

Cụ thể, khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận là nơi tập trung nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật truyền thống với không gian mặt nước, cây xanh; đặc biệt là truyền thuyết gắn liền với lịch sử giữ nước, dựng nước của dân tộc.

Bên cạnh đó, khu vực hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt và có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Cầu Gỗ, …  khu phố Pháp là: Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, … gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội. 

Khu phố cổ Hà Nội với tên gọi 36 phố phường xưa, gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội. Khu đô thị này tập trung dân cư hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và buôn bán giao thương, hình thành lên những phố nghề đặc trưng, mang những nét truyền thống riêng biệt của cư dân thành thị, kinh đô. 

Hiện nay, phố cổ Hà Nội có 76 tuyến phố thuộc 10 phường, là nơi lưu giữ dấu ấn của Thăng Long xưa với nhiều điểm di sản, các ngôi nhà cổ, các phố nghề, nếp sinh hoạt của người dân....

Cùng với việc công nhận khu du lịch cấp thành phố, UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm tổ chức quản lý, khai thác, phát triển khu du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan, đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả.

(*) Nguồn: TTXVN

Thúy Hiền