Hồng treo gió - Đặc sản riêng của miền đất lạnh Đà Lạt

Bên cạnh những sản phẩm như hồng sấy, hồng khô đặc trưng của thành phố Đà Lạt thì không thể không nhắc đến hồng treo gió - đặc sản mang thương hiệu riêng của xứ sở mù sương. Những vườn hồng vàng ươm vừa mang lại giá trị kinh tế vừa trở thành điểm thăm quan du lịch của du khách thập phương.

Những vườn hồng như thế này ở Đà Lạt nếu như xưa nay canh tác theo kiểu nhà ai nấy trồng thì nay đã trở thành các hợp tác xã, liên kết các hộ trồng hồng với nhau – cùng hợp tác sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, không còn bấp bênh như trước.

Những quả hồng được chọn lọc và hái nhẹ nhàng để đảm bảo chất lượng làm hồng treo gió. Có thể sản lượng không cao chỉ bằng một nửa so với mọi năm nhưng giá thành lại tăng cao gấp 3,4 lần.

Bên cạnh quy trình nghiêm ngặt, đúng kĩ thuật, để làm hồng treo gió, hợp tác xã phải đầu tư hệ thống máy móc và nhà kính đạt chuẩn, không để bất cứ côn trùng và những sinh vật gây hại xâm phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiệt độ trong nhà kính phải được giữ ổn định 30-35 độ C, và đặc biệt đủ độ gió.

Hương vị độc đáo và khác biệt, hồng treo gió trở thành đặc sản Đà Lạt, nguồn cung thường xuyên không đủ cung ứng nhu cầu thị trường. Xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu hồng Đà Lạt là hướng đi quan trọng mà Đà Lạt – Lâm Đồng đã và đang nỗ lực triển khai thực hiện, nhằm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Lê Huy -

Đức Hưng