Indonesia giải cứu người leo núi sau vụ phun trào

Indonesia giải cứu người leo núi sau vụ phun trào; Nhiều người thiệt mạng ở Ấn Độ do ảnh hưởng của bão Michaung; Gia tăng số người thiệt mạng do lũ lụt tại Tanzania... là những tin tức nổi bật có trong cụm tin quốc tế ngày 5/12.

INDONESIA GIẢI CỨU NGƯỜI LEO NÚI SAU VỤ PHUN TRÀO

Hàng trăm nhân viên cứu hộ Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích sau khi núi lửa Merapi trên đảo Sumatra, miền Tây nước này, phun trào khiến 13 người thiệt mạng trước đó. Hiện nỗ lực sơ tán các nạn nhân đang được tiến hành chậm vì núi lửa vẫn đang hoạt động mạnh khiến tầm nhìn kém. Tổng cộng có 75 người tham gia các chuyến leo núi từ ngày 2/12, trong đó phần lớn đã được đưa xuống núi nhưng một số người đã bị bỏng và bị thương. Lực lượng cứu hộ cho biết hoạt động tìm kiếm những người mất tích sẽ tiếp tục trong 7 ngày.

NHIỀU NGƯỜI THIỆT MẠNG Ở ẤN ĐỘ DO ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO MICHAUNG

Ít nhất 9 người đã thiệt mạng tại Ấn Độ do ảnh hưởng của bão Michaung. Theo cơ quan quản lý thảm họa bang Andhra Pradesh, một cậu bé 4 tuổi đã thiệt mạng ở quận Tirupati sau khi một bức tường đổ xuống, trong khi 8 người thiệt mạng ở bang Tamil Nadu lân cận. Bão Michaung được dự báo sẽ đổ bộ vào bờ biển bang Andhra Pradesh trong ngày 5/12 với sức gió lên tới 110 km/h. Bang này dự kiến sẽ hứng chịu lượng mưa hơn 200 mm trong 24 giờ tới và ít nhất 8.000 người đã phải sơ tán.

GIA TĂNG SỐ NGƯỜI THIỆT MẠNG DO LŨ LỤT TẠI TANZANIA

Đến nay, ít nhất 63 người đã thiệt mạng do lũ lụt và mưa xối xả ở miền bắc Tanzania kể từ cuối tuần qua, gây ra lở đất. Lũ lụt cũng khiến 116 người khác bị thương. Giới chức địa phương cảnh báo con số thương vong có thể còn tăng lên. Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã rút ngắn chuyến đi tới UAE tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28, nhằm giám sát việc ứng phó với thảm họa. 

QT