Israel, Iran “đấu khẩu” tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Liên quan đến căng thẳng giữa Israel - Iran, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/4. Tại cuộc họp, đại diện Israel và Iran đã có “màn đấu khẩu” khi Israel kêu gọi trừng phạt Iran vì vụ tập kích, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả mọi đe dọa.

Màn “đấu khẩu” gay gắt giữa đại diện Israel và Iran diễn ra không dứt trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Phía Israel kêu gọi HĐBA LHQ hành động và lên án “hành vi khủng bố” của Iran. Trong khi đó, Iran liên tục bảo vệ hành động của mình, coi đó là cần thiết và phù hợp, đồng thời nhấn mạnh sẽ tái khẳng định quyền tự vệ của nước này dù không có ý định tham gia xung đột với Mỹ.

Cũng tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho rằng Trung Đông đang ở bên bờ vực nguy hiểm. Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột toàn diện và hiện giờ là thời điểm để xuống thang, giảm căng thẳng và kiềm chế tối đa.

Cùng ngày, lãnh đạo các nước G7 đã ra tuyên bố lên án cuộc tấn công Israel do Iran thực hiện đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel cũng như tái khẳng định cam kết đối với an ninh của nước này. Trên tinh thần đó, các nước G7 đề nghị Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Iran ngừng các cuộc tấn công đồng thời nhấn mạnh các nước G7 sẵn sàng có các biện pháp để đáp trả các hành động tiếp tục gây bất ổn. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam