Israel và Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao

Thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel Yair Lapid cho biết Tel Aviv và Ankara đã quyết định khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao, đồng thời nối lại hoạt động của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán tại mỗi nước.

Trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang được cải thiện trên nhiều phương diện, phía Israel cho rằng việc nâng cấp quan hệ sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đồng thời mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và văn hóa cũng như tăng cường ổn định khu vực.

Ông MEVLUT CAVUSOGLU, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: "Trong số các bước chúng tôi dự định thực hiện để bình thường hóa quan hệ có cả việc bổ nhiệm lại các đại sứ. Đây là một bước tiến tích cực đến từ Israel và Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực cải thiện quan hệ ngoại giao của cả hai nước. "

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận hai bên đang tiến hành các bước phục hồi quan hệ ngoại giao sau khi xảy ra mâu thuẫn vào năm 2010 khiến Ankara và Tel Aviv triệu hồi đại sứ và tổng lãnh sự của họ, điều này đã khiến cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước bị ảnh hưởng trong 1 thời gian dài.

Thực hiện : Đinh Phượng