Khuyên phụ nữ nhẫn nhịn khi hoà giải khiến họ phải chịu đựng bạo lực gia đình lâu hơn

Cần xem xét quy định biện pháp hòa giải trong phòng chống bạo lực gia đình đảm bảo tính khả thi, dễ thực hiện, tránh hiểu lầm… Đây là ý kiến được ghi nhận tại cuộc họp chuyên gia lấy ý kiến đối với Dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức sáng 12/09.

Các chuyên gia nhấn mạnh các định kiến giới, xu hướng tính dục là nguyên nhân của bạo lực gia đình. Tuy nhiên hiện nay trong hòa giải vẫn củng cố khuôn mẫu, định kiến giới; Các cán bộ làm công tác xã hội chủ yếu làm theo kinh nghiệm cá nhân, còn các quy định của Luật hiện hành và dự thảo Luật (sửa đổi) về nội dung “hòa giải” trong phòng chống bạo lực gia đình vẫn chưa được làm rõ, dễ gây hiểu lầm.

Bà HOÀNG TÚ ANH, Trưởng mạng lưới Ngăn ngừa và ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam: "Hòa giải lại khuyên người phụ nữ nhẫn nhịn, hay nam giới thôi không đánh vợ nếu vợ làm sao thì hệ luỵ là anh, chứ không nói họ đang vi phạm pháp luật, sai và phải trả giá. Đây là cái chưa được làm rõ, thậm chí gây hiểu lầm trong sử dụng hòa giải. Chính vì hòa giải như vậy mà chứng kiến nhiều phụ nữ chịu đựng bạo lực thời gian rất dài."

Trao đổi về nội dung này, cơ quan thẩm tra cho biết, tại dự thảo Luật sửa đổi, biện pháp hòa giải đang được quy định tại phần Phòng ngừa bạo lực gia đình. Đây không phải là biện pháp thay thế biện pháp xử lý bạo lực gia đình

Bà NGUYỄN THỊ ĐỨC HẠNH, Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội: "Mục tiêu ngay trong khái niệm nói rõ Hòa giải để hóa giải các mâu thuẫn tranh chấp trong gia đình, để không phát sinh bạo lực gia đình (BLGD) không phải biện pháp thay thế biện pháp xử lý BLGD, nhưng xuất phát từ góp ý thì hiểu rằng diễn đạt của dự thảo luật chưa rõ ràng,  yếu tố phòng ngừa BLGĐ gây sự hiểu lầm. Chúng tôi sẽ tiếp thu để thể hiện văn bản phù hợp hơn, nói được ý nghĩa thực sự của quy định pháp lý đó."

Cũng theo các đại biểu nếu đối tượng bị bạo lực gia đình là trẻ em thì không áp dụng phương pháp hòa giải trong phòng ngừa bạo lực gia đình. Các ý kiến đã được các cơ quan tiếp thu và tổng hợp nhằm hoàn thiện dự án luật trình ra kỳ họp thứ 4 tới của Quốc hội.

Thực hiện : Khánh Hoàng Như Thảo