Kỳ vọng tích tụ ruộng đất sẽ mở ra cơ hội làm ăn lớn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Tại Hội nghị lấy ý kiến của đại biểu, chuyên gia và nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra tại TP.Cần Thơ sáng 14/3, bên cạnh ý kiến về đấu giá quyền sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; thỏa thuận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư; công tác quy hoạch...nhiều đại biểu, chuyên gia đã cho ý kiến về các quy định liên quan tích tụ ruộng đất.

Một số đại biểu nhận định, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có nhiều điểm mới, trong đó quy định về tích tụ ruộng đất liên quan cá nhân hay tổ chức, quy định hạn mức là rất cần thiết. Tích tụ ruộng đất được xem là hướng đi phù hợp trong bối cảnh nền nông nghiệp đòi hỏi phải có sự liên kết để cạnh tranh. Với những giải pháp căn cơ và đồng bộ, tích tụ ruộng đất được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội làm ăn lớn cho khu vực ĐBSCL.

Bên cạnh đó, một số đại biểu bày tỏ băn khoăn về tính khả thi, đề nghị nên cân nhắc, đánh giá thận trọng khi quy định cụ thể về tích tụ ruộng đất.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, dự thảo luật đất đai (sửa đổi) được Quốc hội đặc biệt quan tâm. Việc lấy ý kiến đóng góp của nhân dân phát huy trí tuệ, đóng góp của nhân dân đưa thực tiễn và yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống đối với vấn đề quản lý đất đai vào dự thảo luật.

Hồng Dũng