Lâm Đồng cảnh báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phi

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn huyện Lạc Dương, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý và ngăn chặn lây lan mầm bệnh đồng thời phát đi cảnh báo trên toàn tỉnh về nguy cơ bùng phát dịch vì đây là thời điểm bước vào mùa hè cao điểm của dịch bệnh trên gia súc gia cầm hàng năm.

Ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại 1 đơn vị chăn nuôi heo rừng lai sử dụng nguồn giống địa phương thuộc xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Tình trạng heo chết bắt đầu xảy ra từ ngày 21/3 và kéo dài đến nay. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguồn lây vì đây là trại chăn nuôi khép kín, vì vậy để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, các biện pháp cách ly và tiêu hủy đã được triển khai ngay lập tức.

Bên cạnh việc xử lý ổ dịch tại huyện Lạc Dương, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng đang tập trung rà soát, kiểm soát số lượng và tình hình chăn nuôi trên toàn địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh theo đúng quy định để bảo vệ ngành chăn nuôi, đồng thời giúp ngăn chặn hành vi tuồn heo bệnh ra thị trường tiêu thụ nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cũng theo cơ quan chức năng từ đầu năm đến nay tỉnh Lâm Đồng đã có 50 con heo chết vì dịch tả heo châu Phi, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở heo, có thể xảy ra quanh năm nhưng cao điểm là bắt đầu vào mùa khô nắng nóng tại Tây Nguyên với tỷ lệ chết lên đến 100%. Trong khi ngành chăn nuôi tỉnh Lâm Đồng cung cấp hơn 1 triệu con heo ra thị trường tiêu thụ mỗi năm. Chính vì vậy, việc xử lý dứt điểm ổ dịch, không để lây lan là vấn đề quan trọng đang được các lực lượng liên quan tại địa phương tập trung thực hiện lúc này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Duy -

Việt Bảo