Lào Cai: Hỗ trợ làm nhà cho người nghèo ở vùng cao

Sáng 12/7, 50 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số ở các thôn bản vùng cao, vùng biên giới trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai phấn khởi được về nhà mới. Số tiền xây dựng được huy động từ xã hội hóa theo nguyên tắc, nhà tài trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở.

Thuộc diện hộ nghèo ở xã vùng cao Tả Ngải Chồ, đã nhiều năm phải sống trong ngôi nhà tạm bợ. Khi đượ chỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với số tích cóp của gia đình, sau 5 tháng thi công, hôm nay chị Chanh rất phấn khởi được về ngôi nhà mới. Mơ ước của chị Chanh đã thành hiện thực.

Chị LY THỊ CHANH, Thôn Máo Cháo Sủ, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm hỗ trợ, gia đình tôi mới làm được ngôi nhà mới này. Chúng tôi rất yên tâm, không sợ mưa gió nữa, rất là cảm ơn.” 

Trước đây mỗi khi trời mưa, gia đình ông Lù Seo Chúng phải đi sang hàng xóm ở nhờ vì ngôi nhà cũ quá dột nát. Bây giờ có nhà mới kiên cố gia đình ông yên tâm hơn để ổn định cuộc sống cũng như phát triển kinh tế. Cùng với ông Chúng thì 50 gia đình được hỗ trợ đợt này đã có cơ hội để vươn lên thoát nghèo.

Ông LÙ SEO CHÚNG, Thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Được hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình tôi vay thêm tiền để làm ngôi nhà này. Bà con trong thôn cũng giúp đữo công sức nữa, tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương và nhà tài trợ.” 

Hiện tại ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, đang phải ở trong những ngôi nhà tạm. Chương trình hỗ trợ của các nhà hảo tâm đã góp phần đáng kể trong việc xóa nhà tạm ở vùng cao.

Ông LÊ NGỌC DƯƠNG, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai: “Cái nguồn lực xã hội hóa từ các doanh nghiệp trong thời gian qua hỗ trợ cho huyện Mường Khương chiếm tỷ lệ gần 50% kinh phí huy động để xóa nhà tạm, nhà dột nát. chính vì vậy nên cái nguồn huy động xã hội hóa từ các tập đoàn, các doanh nghiệp có ý nghĩa rất lớn và quyết định đến chương trình xóa nhà tạm.” 

Việc làm nhà ở cho các hộ nghèo để đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng biên giới yên tâm lao động, sản xuất, giảm tình trạng di cư tự do. Hạn chế bị lôi kéo tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự, chủ quyền biên giới quốc gia. 

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc