Luật sư đề nghị thay đổi tội danh trong vụ AIC

Sáng 26/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty AIC) và 35 bị cáo vi phạm quy định về đấu thầu, lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ tiếp tục với phần tranh luận.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra nhiều quan điểm, luận cứ nhằm giảm nhẹ mức độ, hành vi cho thân chủ của mình.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa bị cáo Bồ Ngọc Thu (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai) cho rằng hồ sơ vụ án cho thấy, bị cáo Thu đã bỏ qua các bước thẩm định khi ký tờ trình bổ sung phần đầu tư thiết bị y tế không vì động cơ vụ lợi mà chỉ với mục đích để kịp thời gian nộp hồ sơ đăng ký kế hoạch xin vốn ngân sách từ Trung ương. Mặt khác, luật sư cho rằng bị cáo Thu không tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu nên bị cáo Thu không đủ yếu tố cấu thành tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Luật sư đề nghị Hội đồng xét xử chuyển tội danh cho bị cáo Thu từ tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), luật sư đề nghị Hội đồng xét xử chấp thuận theo nội dung trong kết luận điều tra của cơ quan công an về việc kiến nghị phân hóa hành vi của bị cáo Thành, cho hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.

Ngay trước thềm phiên xử, từ trong trại tạm giam, bị cáo Thành đã gửi đơn đến Hội đồng xét xử và có lời kêu gọi bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đầu thú. Trong đơn, bị cáo Thành cho rằng, việc tòa án xét xử vắng mặt bị cáo Nhàn không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, việc xét xử sẽ tốt hơn nếu bị cáo Nhàn có mặt trình bày tại tòa án. Do vậy, bị cáo Thành kêu gọi Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đầu thú, có giải trình với Tòa án để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam