• 1860 lượt xem
  • 15:34 08/06/2023
  • Kinh tế

Mận hậu – cây làm giàu ở vùng biên giới Sơn La

Những ngày này ở khu vực biên giới xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La bà con nhân dân đang phấn khởi thu hái quả mận hậu. Năm nay, mận hậu được mùa, giá cả khá, thương lái lại tìm đến tận vườn mua nên người dân càng có thêm động lực để gắn bó, phát triển giống cây ăn quả này.

Phóng viên Hoàng Hà: Thật là ấn tượng khi trực tiếp chứng kiến những vườn mận hậu như thế này. Những quả mận hậu tưởng chừng như nhỏ bé nhưng nó đang là thay đổi diện mạo của đời sống bà con nhân dân vùng cao, vùng biên giới. Thậm chí có những hộ gia đình đã thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng giống cây mận hậu này.

Nhà anh Vì Văn Duy ở bản Ái 1 hiện tại đã trồng được 500 gốc cây mận hậu trong đó có khoảng 300 cây đã cho thu hoạch. Năm nay gia đình anh dự kiến sẽ thu được hơn 10 tấn quả, và với giá bán dao động từ 10 đến 20 nghìn 1 kg thì gia đình anh sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Những năm gần đây, ở xã Phiêng Khoài có gần 3.000 hộ nông dân chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng mận hậu. Chính loài cây này đã góp phần xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu cho bà con.

Hiện nay người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc đang từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con nhân dân ở Phiêng Khoài.

Hiện tại xã Phiêng Khoài là vựa mận hậu lớn nhất của huyện Yên Châu. Địa phương này hiện có gần 2.000 ha cho sản lượng hàng năm gần 20.000 tấn quả. Không chỉ làm xanh mướt những vườn đồi ở vùng biên giới mà giờ đây cây mận hậu đã trở thành nguồn thu chủ lực, là sinh kế bền vững của nhân dân vùng biên giới.

Hoàng Hà