Mỹ âm thầm cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua ký thành luật gói viện trợ nước ngoài, ngay sau khi Quốc hội nước này thông qua sau nhiều tháng trì hoãn. Gói viện trợ bao gồm gần 61 tỉ USD dành cho Ukraine, được xem như cơn mưa rào giữa nắng hạn, trong lúc Kiev đối mặt với nhiều khó khăn trên chiến trường. Nhưng cũng vào thời điểm mà Ukraine đang thiếu hoả lực, thì Mỹ đã âm thầm cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine những tuần gần đây, dù trước đó đã từng do dự.

Theo hãng tin AP, Washington đã bí mật cung cấp tên lửa chiến thuật Lục quân tầm xa ATACMS cho Kiev, loại vũ khí này đã được quân đội Ukraine sử dụng hai lần trong những tuần gần đây.
Các tên lửa mới giúp Ukraine có khoảng cách tấn công gần gấp đôi - lên tới 300 km - so với phiên bản tầm trung của loại vũ khí mà nước này nhận được từ Mỹ vào tháng 10 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay tên lửa chiến thuật Lục quân tầm xa là một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD của Washington dành cho Kiev được công bố hôm 12/3 vừa qua.

Lời xác nhận này được đưa ra trong cùng ngày Tổng thống Biden ký ban hành luật cung cấp viện trợ 

Tên lửa chiến thuật Lục quân tầm xa bổ sung đã được bao gồm trong gói viện trợ quân sự mới vừa được Tổng thống Joe Biden ký.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã đề nghị các quốc gia phương Tây cung cấp hệ thống ATACMS cho Kiev. Tuy nhiên, Mỹ lo ngại động thái như vậy sẽ vượt một trong những “lằn ranh đỏ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điều này có thể dẫn đến việc Tổng thống Putin đáp trả bằng cách leo thang xung đột. Nhưng có thể tổng thống Mỹ đã đổi ý,  khi chứng kiến Ukraine phải đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí, đạn dược trong khi viện trợ của Mỹ bị đình trệ tại Quốc hội.

Giới quan sát nhận định hệ thống ATACMS sẽ là liều thuốc tinh thần cần thiết cho quân đội Ukraine sau nhiều tháng chiến đấu trong cảm giác "bị cô lập và bỏ rơi" giữa những thất bại trên chiến trường. Tuy nhiên, nguồn viện trợ mới sẽ chưa thể giúp tạo ra tác động tức thì hoặc cho phép Ukraine xoay chiều cục diện trên chiến trường trong năm 2024.

Khi được hỏi về khả năng gói viện trợ mới của Mỹ sẽ bao gồm tên lửa chiến thuật tầm xa ATACMS, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định lập trường của Nga về vấn đề này: nếu tên lửa tầm xa hơn được chuyển giao, Nga sẽ buộc phải mở rộng vùng đệm ở Ukraine, tức khu vực an ninh đủ lớn để các khí tài phương Tây cung cấp cho Ukraine không thể chạm đến biên giới Nga. 

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!