NASA chính thức gia nhập cuộc tìm kiếm UFO

Hãng AFP ngày 15/9 đưa tin, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức gia nhập cuộc tìm kiếm các vật thể bay không xác định (UFO), bổ nhiệm ông Mark McInerney làm người đứng đầu chương trình này.

Đảm nhiệm các vị trí trong chính phủ từ năm 1996, ông McInerney đóng vai trò là người liên lạc của NASA với Lầu Năm Góc về các vấn đề UFO, được NASA sau này gọi là hiện tượng trên không chưa xác định (UAP).

Một nhóm độc lập gồm 16 nhà nghiên cứu đã kết luận trong báo cáo rằng, việc tìm kiếm UAP "đòi hỏi một cách tiếp cận nghiêm ngặt, dựa trên bằng chứng".

NASA có vị trí thuận lợi để đóng một vai trò nổi bật nhờ năng lực vệ tinh và các thiết bị kỹ thuật khác. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh rằng, bất kỳ phát hiện nào có thể có nguồn gốc ngoài trái đất "phải là giả thuyết cuối cùng” và NASA chỉ đưa ra  câu trả lời sau khi loại trừ tất cả các khả năng khác.

Ông Bill Nelson, người đứng đầu Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ cho biết, mục đích của NASA là chuyển cuộc trò chuyện về UAP “từ chủ nghĩa giật gân sang khoa học”.

Ngay cả khi NASA đã có kinh nghiệm khám phá bầu trời từ lâu, việc săn lùng nguồn gốc, danh tính và mục đích của ngày càng nhiều vật thể bay không thể giải thích đang gặp phải những thách thức chưa từng có.

Chính phủ Mỹ bắt đầu xem xét các vấn đề UAP một cách nghiêm túc hơn trong những năm gần đây, một phần do lo ngại khả năng do thám của nước ngoài.

Điển hình như đoạn phim về UAP được trình chiếu trước Quốc hội Mỹ vào tháng 4/2023, trong đó một quả cầu kim loại đang bay được phát hiện bởi máy bay không người lái MQ-9 của Mỹ tại một địa điểm chưa được tiết lộ ở Trung Đông. 

(*) Nguồn: AFP

Mai Phương