• 1019 lượt xem
  • 09:52 16/02/2024
  • Văn hóa

Nét đẹp chợ phiên nơi vùng cao tại Khánh Hoà

Nhằm tạo thêm địa điểm giao thương, buôn bán cho bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn, từ tháng 9/2023, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức mô hình Chợ phiên nông sản vào mỗi thứ 7 của tuần cuối tháng tại nhà dài tổ dân phố Hạp Thịnh. Tuy mới diễn ra 3 phiên nhưng nơi đây đã dần trở thành điểm hẹn giao thương hàng hóa và những hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm nét truyền thống riêng của đồng bào Raglai, thu hút khá đông người dân và khách du lịch.

Tại chợ phiên Tô Hạp, các mặt hàng được bày bán khá đa dạng và bán theo giá niêm yết, chủ yếu là các loại nông sản do chính bà con làm ra hoặc thu hái từ rừng. Đây đều là những loại nông sản không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng yêu thích. Ngoài ra, tại phiên chợ còn bày bán các mặt hàng đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai.

Chợ phiên Tô Hạp mang lại ý nghĩa lớn đối với bà con trong việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lao động sản xuất. Việc này đã góp phần giúp bà con hiểu được thị hiếu của người mua, chủ động có sự điều chỉnh trong sản xuất các loại nông sản theo yêu cầu của thị trường, tránh tình trạng hàng hóa làm ra không tiêu thụ được.

Đến với Chợ phiên Tô Hạp còn là dịp để người dân và du khách có thể tham gia vào các trò chơi vui nhộn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc của người Raglai. Tất cả đã tạo nên một không gian chợ phiên vùng cao Khánh Sơn mang nét riêng biệt.

Mặc dù mới được tổ chức chưa lâu nhưng chợ phiên nông sản Tô Hạp đã trở thành điểm hẹn của nhiều người vào mỗi dịp cuối tháng. Đây cũng là nơi góp phần giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thu Hường -

Nguyễn Minh