Nga cảnh báo cuộc tập trận của NATO

Thứ trưởng Ngoại giao Aleksandr Grushko ngày 20/9 cho rằng NATO đang chuẩn bị cho một "cuộc đối đầu" với Nga bằng các cuộc tập trận quy mô lớn.

Theo ông, những cuộc tập trận này rõ ràng mang tính khiêu khích, là một nỗ lực nhằm gây áp lực trên phương diện quân sự - chính trị. Kịch bản các cuộc tập trận thể hiện rõ đây là sự chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự trực diện với Nga. Đây là một nước đi sẽ gây bất ổn cho cục diện ở Bắc  u một cách có chủ đích.

Ông Grushko cũng cảnh báo Moscow sẽ làm mọi điều cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới quốc gia.

Bình luận của ông Grushko được đưa ra sau khi NATO tuyên bố cuộc tập trận Steadfast Defender trong năm 2024. Đây sẽ là cuộc tập trận chung lớn nhất của liên minh kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đô đốc Rob Bauer, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO, cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 40.000 binh sĩ sẽ diễn ra tại Đức, Ba Lan và các nước vùng Baltic.

NATO đã tăng quy mô và phạm vi các cuộc tập trận kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Moscow coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và coi sự hợp tác của NATO với Ukraine là lý do buộc Nga phải mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

(*) Nguồn: RT

Hồng Quyên