Nghĩ và làm nhiều hơn cho người khuyết tật

Trong những năm qua, Nhà nước ta đã có nhiều chính sách đặc thù để đảm bảo quyền và lợi ích của người khuyết tật trên mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế người khuyết tật vẫn gặp nhiều thiệt thòi trong sinh hoạt hằng ngày, bởi chính sách thì có nhưng thực hiện thì lại không được mấy. Đặc biệt là ở những không gian công cộng, những khu vui chơi, giải trí hiện nay, việc tính toán công năng sử dụng dung hòa cho cả người khuyết tật cũng như cộng đồng chung chưa thực sự được lưu tâm

Một buổi sáng đặc biệt tại khu công viên - vườn rừng bờ vở Sông Hồng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lần đầu tiên cộng đồng người khuyết tật của quận Hoàn Kiếm được thỏa thích trải nghiệm một không gian công cộng và nêu lên ý kiến của mình, trong một hoạt động do Mạng lưới Vì Hà Nội đáng sống, ECUE và Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds tổ chức. Nụ cười của chàng trai này đã phần nào minh chứng, em thực sự rất thích trải nghiệm của ngày hôm nay.

Cô gái này cũng vậy, nụ cười luôn thường trực trên môi khi lần đầu tiên em được mẹ dắt tới một nơi công cộng và thoả thích vui chơi như thế này.

Thế nhưng, câu chuyện trải nghiệm một không gian công cộng thì không phải ai cũng giống ai. Mỗi người khuyết tật sẽ có những khó khăn riêng, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng.

Công viên rừng tại bờ vở Sông Hồng là không gian công cộng hiếm hoi của người dân hai phường Chương Dương và Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Ước mong của những người dân sống bên bờ sông là có thêm nhiều không gian công cộng như thế này trong thời gian tới. Thế nhưng trong ước mơ chung ấy, người khuyết tật lại có ước mơ riêng mình là họ được hòa nhập. Điều họ cần là được hòa nhập thực sự, được hưởng thụ những không gian chung của cộng đồng mà không cần phải suy nghĩ tới hai từ “rào cản”.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

 

Triêu Đô -

Anh Thư