Người dân cần làm gì khi bị đòi nợ kiểu “khủng bố”?

Thời gian qua, nhiều người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh bị đe dọa, đòi nợ kiểu “khủng bố” qua điện thoại, trên mạng xã hội. Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở cùng với Công an TP đang tập trung phối hợp xử lý.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, phương thức thủ đoạn của các đối tượng xã hội đen chủ yếu là xâm nhập dữ liệu số điện thoại, danh bạ của người vay tiền thông qua các app, sau đó tổ chức điện thoại, nhắn tin, khai thác sử dụng hình ảnh cắt ghép, hình ảnh của cá nhân đó rồi đưa lên mạng xã hội, tạo sức ép nhằm đòi nợ những người không kiên quan có trách nhiệm trả nợ.

Ông TỪ LƯƠNG - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM: Sở TTTT TP.HCM đề nghị, người dân khi bị các đối tượng đòi nợ với phương thức thủ đoạn nêu trên một cách vô cớ thì có thể ghi âm cuộc gọi, lưu lại tin nhắn, hình bị cắt ghép sai sự thật để cung cấp cho Sở và cơ quan công an, nhằm làm cơ sở để xử lý, can thiệp trong trường hợp cần thiết.”

Ông Từ Lương cho biết thêm, trong năm 2021 và 5 tháng đầu năm 2022, Sở vẫn chưa nhận được nhiều phản ánh của các cá nhân, tổ chức bị đe dọa, đòi nợ kiểu “khủng bố” qua điện thoại, trên mạng xã hội. Đến thời điểm hiện tại, Sở đã xử lý 3 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 27,5 triệu, ngừng cung cấp dịch vụ với 23 thuê bao di dộng trên địa bàn có hành vi vi phạm.

Mỹ Tho