Nhìn ra thế giới: In 3D mô sống, nội tạng trong môi trường vi trọng lực - bước nhảy vọt trong không gian

Sản xuất ra những thứ mới đã đưa tới những bước tiến lớn cho nhân loại. Tạo ra các vật dụng, học cách sản xuất các đồ dùng mới và với mỗi cải tiến mới như vậy lại có các ngành công nghiệp mới, các nền kinh tế mới, cùng thách thức mới. Và chúng ta luôn tìm kiếm sẽ có những gì tiếp theo. Sản xuất trong môi trường không trọng lực là điều con người đang hướng tới.

Không gian cung cấp một môi trường hoàn toàn mới để tạo ra những thứ mà chúng ta không thể tạo ra trên trái đất. 

Kể từ những năm 1980, các công ty đã nghiên cứu các đặc tính độc đáo của vi trọng lực, 
mang lại những đột phá lớn trong các lĩnh vực nghiên cứu vật liệu tiên tiến và y sinh học. H
iện nay, một số công ty đang tìm cách bắt đầu sản xuất.

Các công ty tư nhân đang tạo ra các loại vật liệu mới, các công cụ in 3D, thậm chí cả mô sống và việc phát triển công nghệ giúp xây dựng các nhà máy trong không gian. Nếu điều này thành công, với ngành sản xuất vì lợi nhuận, có thể dẫn tới một cuộc đua vàng ròng, đưa ngành kinh doanh không gian lên bước nhảy vọt khổng lồ tiếp theo.

Techshot một công ty công nghệ có trụ sở đặt ở ngoại ô Louisville Kentucky, Mỹ đang tiếp tục các thử nghiệm để xem máy in hoạt động như thế nào trên vũ trụ. Sau khi thu được kết quả, giới chuyên gia mới tập trung thực sự vào việc in tế bào nội tạng cơ thể người, trước mắt là tế bào tim. Theo ông Rich Boiling, Phó Chủ tịch của Techshot chia sẻ, sau khi thử nghiệm được hoàn tất, họ sẽ mở một chương trình cho phép các nhà nghiên cứu khác tiếp cận thiết bị này. Được biết, sau khi thử nghiệm, công ty sẽ đưa máy về Trái đất để điều chỉnh và tối ưu hóa trước khi tiếp tục gửi lên vũ trụ để in các mẫu mô phức tạp hơn. Nếu tất cả thành công, thì đây chắc chắn là giải pháp cho nhu cầu cấy ghép nội tạng đang ngày một tăng lên của con người. Không chỉ giúp giảm thời gian chờ, những quả tim được in 3D được kỳ vọng sẽ phù hợp với mọi bệnh nhân, vì sử dụng chính tế bào gốc của họ để chế tạo.

Cùng tìm hiểu cách thức nghiên cứu ngoài không gian của các nhà khoa học.

Mời quý vị tiếp tục theo dõi chương trình!

Hồng Nhung