Nỗi lòng của nhân viên kế toán trường học kiêm nhiệm

Với áp lực đặc thù của nghề kế toán, khối lượng công việc nhiều nhưng suốt những năm qua nhân viên kế toán trường học chỉ vỏn vẹn sống bằng đồng lương ít ỏi mà không có phụ cấp hay thâm niên nghề dù cùng nằm trong hệ thống giáo dục. Thậm chí, nhiều địa phương do thiếu nhân lực nên 1 kế toán trường học phải kiêm nhiệm từ 2 đến 3 trường. Đây là những bất cập được đông đảo người lao động đang làm kế toán trong trường học kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Là một nhân viên kế toán của Trường mầm non Hồng Lạc nhưng chị Tuyết phải kiêm nhiệm thêm 2 trường khác nên thời gian đi lại và khối lượng công việc vì thế cũng tăng theo. Điều đáng nói, dù kiêm nhiệm tới 3 trường nhưng mức lương của chị lại không đổi.

Tròn 16 năm chị Hương gắn bó với nghề kế toán trường học. Trước đây, chị cũng phải kiêm nhiệm tới 3 trường. Đến khi UBND tỉnh tăng cường biên chế, chị vẫn phải kiêm nhiệm 2 trường. Mức lương thấp, áp lực và trách nhiệm của 1 kế toán lại lớn nhưng lại không có phụ cấp nghề như những giáo viên khác khiến cho chị không khỏi tâm tư.

Theo khảo sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng thu nhập của nhân viên trường học có thời gian công tác dưới 15 năm dao động từ 3,6 triệu đến dưới 7,0 triệu đồng/tháng. Hiện, các trường phổ thông đang thực hiện định mức số lượng người làm việc là nhân viên trường học ít hơn số vị trí việc làm trong nhà trường. Do đó, nhân viên kiêm nhiệm là điều không tránh khỏi.

Hiện toàn quốc có khoảng 150.000 viên chức làm công việc hỗ trợ, phục vụ trong trường học; trong đó có hơn 37.800 nhân viên kế toán. Thực tế nhiều nhân viên kế toán trong trường học phải bỏ nghề tìm việc khác. Năm học 2021 - 2022 có hơn 1.300 nhân viên trong biên chế nghỉ việc và năm học 2022 - 2023 số biên chế nghỉ việc lên đến hơn 1.400 người. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Cường -

Như Huỳnh