Nông nghiệp Việt Nam: Nông sản Việt Nam trước thách thức đến từ EU

Liên minh Châu Âu (EU) là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản, thực phẩm quan trọng của Việt Nam. Nhưng đây cũng là thị trường nhiều thách thức khi liên tục thay đổi các biện pháp về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động, thực vật.

Trong 10 tháng qua, đã có 55 cảnh báo đối với nông sản, thực phẩm từ Việt Nam. Con số này tuy giảm nhiều so với những năm trước nhưng vẫn đòi hỏi các ngành hàng của Việt Nam cần phải tiếp tục thay đổi để thích ứng thị trường.

6 tháng một lần, EU sẽ rà soát tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường này. Từ đây, Châu Âu đưa ra các cảnh báo hàng rào kỹ thuật khi hàng hóa vào thị trường này. Nếu Việt Nam thực thi, chấp hành tốt các quy định, EU có thể xem xét giảm tần suất kiểm tra, giảm các quy định, thủ tục đối với nông sản, thực phẩm nhập khẩu vào EU.

Theo thống kê, mỗi năm EU nhập khẩu hơn 160 tỷ USD các mặt hàng nông sản. Dư địa cho nông sản Việt xuất khẩu sang Châu Âu là rất lớn. Đây là lúc mà các doanh nghiệp Việt Nam cần nắm rõ những quy định để kịp thời điều chỉnh sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn mới. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng cần đồng hành với doanh nghiệp trong chiến lược đưa hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này.

Gỗ, cao su và cà phê là 3 mặt hàng của Việt Nam sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng khi quy định của EU về chống phá rừng chính thức được thực thi vào cuối năm 2024. Không chỉ dừng lại ở góc độ quản lý của ngành chuyên môn, những lo ngại về quy định không gây mất rừng được đề cập trực diện tại nghị trường Quốc hội.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hà Lan