PAPI 2023: Giảm sút chỉ số minh bạch, phòng chống tham nhũng

Sáng 02/4, đã công bố Chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2023 (PAPI 2023). Đáng lưu ý là khá nhiều chỉ số thành phần, như Kiểm soát tham nhũng hay Công khai minh bạch khi ra quyết định ở địa phương ít có tiến triển, thậm chí còn có chiều hướng giảm sút.

Với 46,04 điểm Chỉ số tổng hợp, tỉnh Thừa Thiên Huế đứng đầu bảng xếp hạng PAPI 2023. Tiếp theo là tỉnh Thái Nguyên và xếp thứ 3 là tỉnh Bắc Ninh. Như vậy, chỉ trừ năm 2022 bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, năm 2021 và năm 2023, Thừa Thiên Huế đã liên tục đứng đầu bảng xếp hạng PAPI. Đây là kết quả từ việc địa phương đã ban hành kế hoạch hành động cụ thể gắn với chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp với điều hành của chính quyền.

Cuối bảng xếp hạng PAPI 2023 là Đắk Nông.

Theo đánh giá của người dân, hiện trạng tham nhũng có xu hướng giảm ở 5 trong số 8 hoạt động công vụ đo lường qua PAPI, gồm: Cán bộ chính quyền dùng tiền công quỹ vào mục đích riêng. Người dân phải đưa “lót tay” để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính quyền địa phương nhận “chung chi” để doanh nghiệp trốn tránh nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Phụ huynh phải “bồi dưỡng” giáo viên để con em được quan tâm hơn ở trường tiểu học công lập. Người dân phải đưa “lót tay” để được quan tâm hơn khi đi khám chữa bệnh ở bệnh viện công. Tuy nhiên, tỷ lệ phải đưa “lót tay” để đảm bảo xin được việc làm trong khu vực Nhà nước, lại cao hơn so với năm 2021.

Theo đại diện UNDP tại Việt Nam, tính công khai minh bạch sẽ liên quan nhiều đến công tác phòng chống tham nhũng.

PAPI 2023 là năm thứ 15 năm qua được khảo sát và công bố tại Việt Nam. Chính quyền các địa phương đã căn cứ vào kết quả của PAPI để có được kế hoạch hành động, nhằm cải thiện việc điều hành và quản trị tại địa phương. Còn theo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chỉ số PAPI và những kết quả nghiên cứu còn được sử dụng trong nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo quản lý trung và cao cấp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!