Phần Lan chính thức vào NATO, Nga cảnh báo đáp trả

Ngày 4/4, Phần Lan chính thức trở thành thành viên thứ 31 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tạo nên bước chuyển lịch sử đối với quốc gia đi theo đường lối trung lập suốt một thời gian dài. Nga phản ứng giận dữ, cảnh báo sẽ có “biện pháp đáp trả”.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã dẫn đến nhiều thay đổi về bối cảnh an ninh ở Châu Âu, khiến Phần Lan và Thuỵ Điển quyết định chấm dứt mấy thập kỷ không tham gia liên minh quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen gọi đây là tình huống “đôi bên cùng có lợi”, trước khi hoàn tất thủ tục cuối cùng để quốc kỳ màu xanh trắng của Phần Lan được kéo lên trước trụ sở NATO.

Tuy nhiên, Moscow lại cho rằng bước đi này là “cuộc tấn công” vào an ninh và lợi ích quốc gia của Nga.

Tham gia NATO nghĩa là Phần Lan cũng sẽ phải cam kết với Điều 5 của Hiến pháp NATO về phòng vệ tập thể khi bất kỳ thành viên nào của liên minh bị tấn công.

Phần Lan có chung 1.300km biên giới với Nga. Nước này đứng ngoài NATO trong suốt Chiến tranh Lạnh. Giờ đây, tư cách thành viên của Phần Lan bổ sung sức mạnh cho NATO với quân đội 280.000 thành viên và kho vũ khí pháo binh thuộc hạng lớn nhất Châu Âu.

Lễ kết nạp Phần Lan vẫn là khoảnh khắc vui buồn lẫn lộn của NATO vì hy vọng Thuỵ Điển cùng tham gia đã không thành hiện thực, sau khi Thuỵ Điển làm mất lòng Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine cũng đang nỗ lực để có thể vào NATO, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng điều đó vẫn còn xa.

Thúy Hiền