Phiên chất vấn đầu tiên của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội - Trúng, đúng vấn đề "nóng"

Chiều 15/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với các cơ quan nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 9 sẽ diễn ra vào ngày 16/3. Đây là phiên chất vấn đầu tiên tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo Quốc hội. Về phía các bộ, ngành có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và đại diên lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tài Chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tư pháp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, theo quy chế làm việc và theo thông lệ, bắt đầu từ năm thứ 2 của nhiệm kỳ Quốc hội, tại Phiên họp tháng 3 và tháng 8 hàng năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành thời gian cho công tác chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. 

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo Tổng thư ký gửi văn bản lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và căn cứ các ý kiến kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội, kỳ họp bất thường và các ý kiến của các cơ quan Quốc hội để chọn ra 6 nhóm chủ đề chính. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết bằng phiếu, chọn ra 2 nhóm nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, công tác chuẩn bị đến nay cơ bản đã hoàn tất, cả về việc chuẩn bị tài liệu, công tác hành chính, các điều kiện kỹ thuật, cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, an toàn, y tế, công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, tổ chức từ Nhà Quốc hội và kết nối với 62 đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Các đại biểu dự họp đánh giá cao, công tác chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn được thực hiện kỹ lưỡng, khoa học. Các nhóm vấn đề mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn đều là những vấn đề “nóng”, rất trúng và đúng, mang tính thời sự, được dư luận quan tâm. Qua phiên chất vấn sẽ thấy được việc triển khai tổ chức thực hiện đến đâu, có những vướng mắc gì, đồng thời làm rõ được trách nhiệm của từng cấp, ngành, từ đó tạo thuận lợi trong quá trình quản lý điều hành và tạo đồng thuận trong nhân dân. 

Các đại biểu cũng cho rằng, đây là hoạt động chất vấn bình thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được kế thừa và phát triển lên từ Quốc hội khóa 14. Đây cũng là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, trên tinh thần đổi mới với quy mô rộng hơn, chuẩn bị kỹ hơn, không chỉ có sự tham gia của các ĐBQH chuyên trách mà còn mở rộng đối với các ĐBQH khác quan tâm, qua đó sẽ tạo không khí và nâng cao hiệu quả, chất lượng phiên chất vấn, được cử tri và nhân dân ủng hộ.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất vấn và trả lời chất vấn ở Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là hoạt động thường xuyên nhưng đây là lần đầu tiên tổ chức Hội nghị làm việc giữa Chủ tịch Quốc hội, các lãnh đạo Quốc hội với các cơ quan nhằm rà soát công tác chuẩn bị để Phiên chất vấn có hiệu quả cao nhất. Chất vấn tập trung vào 2 nhóm nội dung gồm: Việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội trước đây và các vấn đề thời sự nổi lên. 

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi ý, đối với việc thực hiện các Nghị quyết, việc chất vấn sẽ liên quan đến Nghị quyết số 82/2019 của Quốc hội khóa 14 về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; Nghị quyết 134/2020 của Quốc hội khóa 14 về Tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 và 1 số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa 13.

Nhóm vấn đề thời sự được quan tâm thuộc lĩnh vực công thương như: tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu; công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, các nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này. Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình về cách thức chất vấn được thực hiện theo hướng: Hỏi ngắn 1 phút, trả lời 3 phút. Các đại biểu không tranh luận lẫn nhau, có thể tranh luận, hỏi lại người được chất vấn. Các Bộ trưởng sẽ có 5 phút để phát biểu nêu vấn đề trước phần chất vấn và trả lời chất vấn./.

Thực hiện : Khắc Phục Anh Đức