Phó Chủ tịch NVIDIA: TP.HCM sẽ là hình mẫu thành phố công nghệ AI

Tại buổi gặp gỡ với tập đoàn sản xuất chip hàng đầu thế giới NVIDIA (Mỹ) sáng 26/4, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP.HCM và NVIDIA sẽ cùng lập một tổ công tác chung cho việc hợp tác, triển khai lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ về trí tuệ nhân tạo (công nghệ AI) cho TP.HCM.

Ông Keith Strier - Phó Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Mỹ) cho biết, TP.HCM đã dẫn đầu cả nước về phát triển trí tuệ nhân tạo (công nghệ AI). TP.HCM có nhiều cơ hội để trở thành thành phố công nghệ AI, ứng dụng vào mọi lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân.
Ông Keith Strier khẳng định, đã sẵn sàng đồng hành cùng TP.HCM trên con đường phát triển trí tuệ nhân tạo với mong muốn TPHCM sẽ trở thành 1 trong 5 thành phố dẫn đầu về công nghệ AI trên toàn cầu.
Đại diện tập đoàn này cho biết thêm, TP.HCM phải có tầm nhìn dài hạn 5-7 năm nữa. Khi đó, công nghệ AI sẽ ứng dụng rộng rãi rất nhiều lĩnh vực. Hiện Việt Nam vẫn chưa có các trung tâm dữ liệu về AI. Ngay bây giờ, nhân lực kỹ sư công nghệ thông tin TP.HCM phải chuyển đổi thành những kỹ sư công nghệ AI. Tuy nhiên, phía tập đoàn khẳng định, TP.HCM không cần chạy theo đầu tư, mua siêu máy tính… mà chỉ cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển AI, thúc đẩy đầu tư hợp tác đối tác công tư.
 
Bên cạnh công nghệ, ông Keith Strier cho biết, phía tập đoàn sẽ mở những lớp nâng cao hiểu biết về công nghệ AI cho giảng viên, sinh viên… Ông khuyến nghị TP.HCM nên phổ cập công nghệ AI cho tất cả người dân thành phố, như công nghệ AI là gì, ứng dụng AI, công nghệ AI sử dụng cho cá nhân ra sao? Quan trọng nhất của thành phố công nghệ AI là mọi người dân đều hiểu biết về AI.

(*) Nguồn: Pháp luật TPHCM

Hà Anh