Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Luật dược phải sửa khẩn trương nhất có thể, không được trì hoãn

Hiện nay, tình trạng thiếu thuốc xảy ra ở nhiều địa phương, tuy nhiên quy trình đăng kí lưu hành thuốc lại gặp vướng mắc, đồng thời cũng khó được bảo hiểm chi trả. Đây là nôi dung được đưa ra trong cuộc họp của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với các đơn vị liên quan về tình hình, kết quả thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước vào sáng 21/9.

Đại diện doanh nghiệp cả trong và ngoài nước đều chia sẻ găp nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Đến cuối năm nay, hơn 10 nghìn loại thuốc sẽ hết hạn đăng kí lưu hành, tuy nhiên các hồ sơ đăng kí thuốc mới vẫn còn tồn đọng rất nhiều. Các loại thuốc lưu hành đến 4,5 năm mới được đưa vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

Ông LÊ VĂN KHẢM, Ủy viên thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội: “Có loại thuốc lưu hành đến 4,5 năm mới được đưa vào. Chúng ta cần làm gì? Trong thông tư quy định về danh mục thuốc, chúng ta cần có quy định bổ sung định kì, hằng năm. Nước ngoài họ cũng làm thế, Hàn QUốc còn thay đổi hàng quý, như chúng ta 1 năm cũng là lâu."

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế xử lý dứt điểm vấn đề gia hạn số đăng ký lưu hành thuốc; sớm hoàn thành quy định về phí thẩm định hồ sơ cấp phép đăng ký lưu hành thuốc; khẩn trương sửa đổi thông tư 30 liên quan đến việc bổ sung định kì thuốc được bảo hiểm chi trả. Để có hành lang pháp lý thông thoáng và căn cơ, việc sửa đổi luật dược cần làm sớm nhất có thể.

Phó Thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM: “Luật dược phải sửa khẩn trương nhất có thể, không được trì hoãn. Khi đã sửa thì không chỉ sửa 3 chính sách tức thời bây giờ, không chỉ tập trung xử lý những vấn đề trước mắt, mà phần chú ý cả những mục tiêu dài hạn, như định hướng phát triển công nghiệp dược, hệ thống phân phối.”

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị chức năng liên quan và các doanh nghiệp không chỉ nêu bất cập, mà còn đề xuất, tham gia vào đóng góp xây dựng chính sách. Để làm được điều này, đồng thời tháo gỡ nhanh khó khăn trong thực tiễn, Bộ Y tế sẽ tổ chức họp giữa các bộ ngành liên quan cùng các hiệp hội, doanh nghiệp dược phẩm định kì, dự kiến 3 tháng 1 lần.

Thực hiện : Đỗ Minh Ngọc Tuấn