Phường đối thoại với dân vụ lấp hồ đấu giá đất, hứa sẽ giải đáp thông tin thêm nhưng còn đợi báo cáo quận

Trước các kiến nghị của người dân tổ 11, 13 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Tp. Hà Nội về giữ lại hồ Xuân Quế, Sơn Thủy không san lấp để đấu giá đất, Uỷ ban nhân dân phường Ngọc Thụy đã tổ chức trao đổi thông tin với người dân xung quanh dự án này.

Hà Nội: Người dân Long Biên kiến nghị không lấp hồ để phân lô đấu giá đất

Hà Nội: Kệ ý kiến của Thanh tra Chính phủ, chính quyền quận Long Biên đang lấp hồ để đấu giá đất

Đại diện Uỷ ban nhân dân quận Long Biên đã công bố các cơ sở pháp lý, bản vẽ quy hoạch ao hồ, cấp thoát nước trên địa bàn quận Long Biên. Trong đó, khu vực hồ Xuân Quế, Ngọc Thủy được san lấp để phục vụ đấu giá đất. Đồng thời, bản đồ quy hoạch cũng chỉ ra 3 hồ nhân tạo tới đây sẽ được đầu tư xây dựng để phục vụ cho việc tiêu thoát nước.

Ông ĐÀO ANH TUẤN - Trưởng Phòng Dự án Ban quản lý dự án quận Long Biên, TP. Hà Nội: “Trên địa bàn phường Ngọc Thụy theo quy hoạch sẽ có 3 hồ điều hòa với tổng diện tích là 30 ha. Cuối năm 2022, Ban quản lý dự án sẽ tiến hành đầu tư với hồ điều hòa số 1, số 2. Hồ số 3 sẽ sang năm 2023 triển khai. Dự kiến tới 2024 – 2025 sẽ hoàn thành xong các hồ điều hòa này, đảm bảo tiêu thoát nước cho địa bàn Ngọc Thụy, Thượng Thanh.”

Về phía người dân kiến nghị chính quyền các cấp xem xét lại việc quy hoạch vì phường Ngọc Thụy là rốn lũ của quận Long Biên. Nay lấp hồ đi, lo ngại việc tiêu thoát nước bị ảnh hưởng. Đồng thời xem xét về tính lịch sử của hồ Xuân Quế và Sơn Thủy.

Bà TRẦN THỊ KIM DUNG - Tổ 11, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: Tôi kiến nghị Ban quản lý dự án cũng như các cấp xem xét và kiểm tra lại bản đồ gốc từ 2003 trở về trước để xem đây là hồ tự nhiên hay nhân tạo.”

Ông LÊ XUÂN TÀI - Tổ trưởng tổ 13, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: Năm 2018, khi triển khai tuyến Long Biên – Bồ Đề, nghĩa là san lấp cùng với khu Xuân Quế và Bảo Sơn, hồ Sơn Thủy. Tôi là người đã phát biểu trong cuộc họp HĐND, tôi cũng kiến nghị đừng làm đồng bộ vội, vì chúng tôi là rốn lũ mà san lấp hết cả cầu cống sẽ ngập. Năm 2018 thì phấn đấu 2020 với đường 40m phải thông thế nhưng vì nhiều lý do không thông được. Giờ lại lấp hồ Xuân Quế thì tôi thấy chúng ta có trách nhiệm một phần là chưa sát dân.”

Trước các kiến nghị của người dân, Uỷ ban nhân dân phường Ngọc Thụy có tổng hợp và sẽ báo cáo lên Uỷ ban nhân dân quận Long Biên. 

Ông HOÀNG VĂN LỰC - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội: “Uỷ ban nhân dân phường sẽ có báo cáo tới Uỷ ban nhân dân quận Long Biên để xem xét tiếp tục cuộc họp với người dân. Về các nội dung người dân cung cấp thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại hồ sơ và thông tin tới người dân sau.

Trước đó, gần 100 hộ dân tổ 11, 12 (nay là 13) kiến nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc lấp 1,2 ha hồ để đấu giá đất. Trong quá trình chờ phản hồi, Uỷ ban nhân dân quận Long Biên tiến hành san lấp hồ Xuân Quế, người dân đã căng băng rôn, khẩu hiệu để kiến nghị dừng lấp hồ và yêu cầu đối thoại với cơ quan chức năng./.

Minh Chiến