Quảng Trị: Công an vào cuộc vụ trộm đất xây dựng khu tái định cư

Liên quan đến vụ đào lấy đất trái phép quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị mà THQH Việt Nam đã phản ánh; hiện UBND huyện Gio Linh đã cho dừng thi công trên phần đất trái phép dùng để san nền với khoảng 23.000 m khối ở Dự án Khu tái định cư xã Linh Trường. Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành điều tra vụ việc.

Khu tái định cư xã Linh Trường là dự án phục vụ giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc đường bộ đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, giai đoạn 2021-2025 có quy mô 3,38 ha. Cuối tháng 1/2024, nhà thầu đã huy động phương tiện và nhân lực đào lấy đất trái phép quy mô lớn với diện tích gần 1 ha - nằm cạnh dự án, rồi vận chuyển đến Dự án Khu tái định cư này để san nền. Cơ quan chức năng xác định, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nam Bến Hải là một trong hai nhà thầu thi công dự án đã cố tình làm trái quy định. Các đơn vị liên quan như: Tư vấn, quản lý dự án, đơn vị giám sát cũng phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra sự việc nghiêm trọng này.

Như THQH Việt Nam đã phản ánh, cuối tháng 1/2024 Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nam Bến Hải tổ chức đào lấy đất trái phép rầm rộ quy mô lớn ở thôn Bến Hà, xã Linh Trường để san lấp mặt bằng. Công ty Điện lực Quảng Trị đã buộc phải dựng các cột điện mới để đảm bảo an toàn cho việc truyền tải điện.

Võ Linh