Sớm trình các nghị định thông tư, hướng dẫn thi thành luật

Các Bộ, ngành cần sớm trình các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các Luật vừa được Quốc hội thông qua là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật diễn ra sáng nay 25/3.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, từ đầu năm 2024, Chính phủ đã tổ chức 2 phiên họp chuyên đề, xem xét, cho ý kiến đối với 14 dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết. Công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày càng được thực hiện bài bản, khoa học, chuyên nghiệp, đổi mới và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, vẫn còn nhiều vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế cần được tháo gỡ để khơi thông nguồn lực cho phát triển; đồng thời, cần có cơ chế, chính sách mới để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các ngành, lĩnh vực mới nổi. Cùng với xây dựng các luật, thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần tập trung xây dựng các nghị định, thông tư để cụ thể hóa và hướng dẫn thi hành luật.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ xem xét cho ý kiến đối với: Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (sửa đổi); Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn; Dự án Luật địa chất và Khoáng sản; Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi); Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thí điểm phân cấp việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An./. 

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

 

Thùy Linh -

Tùng Dương