Sơn La: Bộ đội biên phòng chăm lo Tết vùng biên cương

Những năm gần đây phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai lại ở phía sau” đã phát huy sâu rộng trên toàn quốc. Đặc biệt mỗi khi tết đến xuân về, cả hệ thống chính trị đã tích cực triển khai các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo. Tại các bản vùng cao biên giới, phong trào này càng được coi trọng.

Huyện Sông Mã tỉnh Sơn La có 4 xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là 4 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, bà con nhân dân khu vực biên giới luôn được sự quan tâm đặc biệt từ rất nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước trong đó có lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn. Hàng năm mỗi dịp, tết đến xuân về, những người lính mang quân hàm xanh đã không quản khó khăn đến tận các thôn bản xa xôi thực hiện công việc chăm lo sức khỏe cho đồng bào. 

Thiếu tá Hà Đức Thiện - Cán bộ quân y Đồn biên phòng Mường Cai, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: “Quân y Đồn đã có kế hoạch để chủ động thăm khám sức khỏe cho bà con nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Bà con ở vùng biên không có điều kiện để tiếp xúc, chữa trị ở bệnh viện đa khoa vì vậy quân y Đồn có kế hoạch là cứ tết đến xuân về là thăm khám cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân có sức khỏe, yên tâm phần nào đón tết”. 

Gia đình ông Vì Văn Vang ở bản Nà Kham, xã Mường Cai thuộc diện hộ nghèo, nhà lại ở xa cơ sở y tế nên ít có điều kiện khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe. Mỗi khi trong người thấy mệt mỏi, ông bà đành nghỉ ngơi và nhờ mua mấy vỉ thuốc chữa cảm cúm thông thường. Hàng tháng, ông bà vẫn được các cán bộ quân y của đồn Biên phòng Mường Cai đến tận nhà thăm khám, phát thuốc miễn phí. 

Ông Vì Văn Vang - Bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Hôm nay cán bộ Bộ đội Biên phòng xuống tận nhà, tận bản mường khám sức khỏe cho bà con, ai cũng rất vui. Rất cảm ơn Bộ đội! Bà con ai cũng muốn có sức khỏe tốt, ai bị ốm thì mong chóng khỏe để chuẩn bị ăn tết cho vui vẻ”

Do đặc điểm địa hình cư dân vùng biên giới thường sống rải rác, đường giao thông đi lại khó khăn, thêm vào đó còn nhiều gia đình nghèo nên họ ít có điều kiện để chăm sóc sức khỏe. Hầu hết ở địa bàn vùng biên, cơ sở y tế cũng như đội ngũ y bác sĩ còn thiếu nên chưa thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.  

Chị Lò Thị Khiêng - Bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Mỗi lần con ốm hoặc người nhà ốm thì phải đi đường khá là xa, khá vất vả, cơ sở y tế cũng xa. Hôm nay thì cũng rất là vui vì được các cán bộ quân y quan tâm và đến phát thuốc miễn phí cho bà con. Cảm ơn cán bộ chiến sĩ đã quan tâm đến bà con, để bà con có một cái tết ấm no”.

Nhằm thực hiện mục tiêu không để hộ dân nào trên địa bàn Bộ đội Biên phòng phụ trách bị thiếu đói trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, năm nay lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tự đóng góp được 4.000 suất quà tết rồi trực tiếp vượt suối băng rừng đến tận các bản, trao tận tay cho người dân. Những món quà tuy nhỏ nhưng lại mang đến nguồn động viên lớn lao để đồng bào vùng biên giới yên tâm đón tết, gìn giữ bình yên nơi phên giậu.

Anh Bạc Cầm Nơi - Bản Coi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Gia đình tôi là hộ nghèo nên chưa sắm sửa được gì cho ngày Tết. Hôm nay được bộ đội biên phòng và các nhà hảo tâm tặng gạo, mì tôm tôi rất vui. Nhờ có biên phòng chúng tôi sẽ có cái tết ấm no hơn”.

Bà Lò Thị Lun - Bản Kéo, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La: “Được bộ đội biên phòng tặng những món quà Tết ý nghĩa thế này đã giúp gia đình bà bớt khó khăn và đủ đầy hơn. Bà con trong bản cảm thấy rất ấm lòng và sẽ cùng bộ đội biên phòng giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới”   

Không chỉ bằng nguồn đóng góp từ chính các cán bộ, chiến sĩ, những năm gần đây lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tích cực chủ động kêu gọi các cơ quan, đơn vị, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh cùng chung tay thực hiện chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Năm nay, chương trình này đã huy động gần 1000 suất quà có giá trị trao tặng cho các hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tiếp tục duy trì các hoạt động “Nâng bước em đến trường”; “Con nuôi đồn Biên phòng” “Xây nhà Đại đoàn kết”...

Đại tá Cà Văn Lập - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: “Có một phần quà nhỏ góp cho bà con nghèo ở khu vực biên giới đón Xuân mới Nhâm Dần đầm ấm, vui tươi hơn. Qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm, hơi ấm của Đảng, Nhà nước với nhân dân, trách nhiệm của các cơ quan đơn vị, cán bộ chiến sĩ với bà con khu vực biên giới.”

Tỉnh Sơn La có gần 275 km đường biên giới với nước bạn Lào do 10 Đồn Biên phòng đảm trách, trong đó có 17 xã, 286 bản khu vực biên giới. Những năm qua, ngoài việc bảo vệ vững chắc từng tấc đất, đường biên, mốc giới, đảm bảo tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới thì cán bộ, chiến sỹ Biên phòng Sơn La còn làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ đồng bào dân tộc ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Từ đó tạo nên những mùa xuân ấm áp, thắm đượm tình quân dân.

Hoàng Hà