Sơn La: Nước suối có đen, có bẩn thì hàng trăm hộ dân vẫn phải dùng

Hầu hết mọi sinh hoạt của người dân trong bản Tà Xa, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đều phải phụ thuộc vào nguồn nước từ con suối Nậm Pàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây nước suối ô nhiễm bất thường. Cứ vài hôm, nước lại chuyển màu đen kịt, sủi bọt trắng và thậm chí bốc mùi hôi thối khiến người dân trong bản cảm thấy bất an.

Nước con suối Nậm Pàn này đang đen kịt và bốc mùi hôi thối khi nhìn vào ai cũng có cảm giác rất là e ngại. Tuy nhiên những ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở bản Tà Xa, xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La vẫn phải bất đắc dĩ ra sông, ra suối giặt quần áo.

Theo phản ánh của người dân hàng năm cứ vào vụ thu hoạch sắn và mía để phục vụ các nhà máy chế biến trên địa bàn thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước suối Nậm Pàn lại xảy ra. Năm nay cũng xảy ra nhiều lần, nhưng lần này kéo dài nhất. Đã hơn 1 tháng rồi mà nước suối vẫn còn đen và có mùi khó chịu.

Vì không có nước sạch sinh hoạt nên cũng như hàng trăm hộ dân khác trong bản Tà Xa, nhà chị Nhất phải xây bể rồi bơm nước từ suối vào. Tuy nhiên đã hơn 1 tháng trời chị Nhất không dám bơm nữa vì lo ngại với nguồn nước ô nhiễm sẽ nguy hại cho sức khỏe. Hiện bể nước nhà chị đã sắp cạn và chị phải dè dặt dành dụm để nấu ăn và đun nước uống.

Bản Tà Xa thuộc xã nông thôn mới Mường Bon huyện Mai Sơn nhưng đến nay chưa có nước sạch sinh hoạt. Năm 2013, dự án nước sạch nông thôn được lắp đặt cho bản nhưng chỉ hoạt động được mấy ngày rồi hỏng hẳn từ đó đến nay. Ngoài việc xây bể để hứng nước mưa, thì hầu hết nhà nào cũng phải sử dụng nguồn nước suối Nậm Pàn.

Bản Tà Xa có 129 hộ dân với 925 nhân khẩu. Bản nằm sát khu công nghiệp Mai Sơn và 1 số nhà máy chế biến nông sản lớn. Cuộc sống của người dân ở đây đang đảo lộn khi nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của họ bị ô nhiễm nặng cả tháng trời mà chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Mời quý vị cùng thoe dõi chương trình!

Thực hiện : Hoàng Hà Sơn Nam