Tạm giữ hình sự đối tượng cho vay "cắt cổ" với lãi suất 684%/năm

Chiều 28/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam cho biết, hiện đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thái Sơn (SN 1995, ngụ tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trước đó vào ngày 23/8, trong quá trình tuần tra trên địa bàn, Công an huyện Hàm Thuận Nam phát hiện đối tượng Lê Thái Sơn đang điều khiển xe máy đi thu tiền lãi và tiền gốc của các con nợ trên địa bàn xã Hàm Mỹ. Lực lượng chức năng đã đưa đối tượng về trụ sở công an huyện để làm việc. 

Qua đấu tranh, lấy lời khai và thu thập tài liệu điều tra, cơ quan điều tra xác định: Từ tháng 2/2023 đến ngày 23/8, đối tượng Lê Thái Sơn đã trực tiếp cho 18 người trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Bắc, TP Phan Thiết vay với tổng số tiền hơn 270 triệu đồng với mức lãi suất khoảng từ 22% - 57%/tháng, tương đương lãi suất 684%/năm, thu lợi bất chính gần 89 triệu đồng. 

Đến ngày 27/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ đối với Lê Thái Sơn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Qua vụ việc trên, Công an huyện Hàm Thuận Nam cũng thông báo đến người dân, ai là bị hại của đối tượng trên thì kịp thời đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam trình báo để phục vụ cho công tác điều tra và xử lý theo quy định.

Thúy Hiền -

Lê Trang