Tân Thủ tướng Anh cam kết kiên định ủng hộ Ukraine ngay sau khi nhậm chức

Ngày 25/10, ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Anh Rishi Sunak điện đàm cùng Tổng thống Ukraine Zelensky, cam kết ủng hộ Kiev kiên định và "mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

"Thủ tướng đã nói rằng Tổng thống Zelensky có thể tin tưởng chính phủ Anh sẽ tiếp tục duy trì sự ủng hộ dành cho Ukraine. Hai lãnh đạo cũng đồng thời nhất trí về việc phải tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế”, thông tin từ một phát ngôn viên Phố Downing.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông tin tưởng vai trò lãnh đạo của Anh trong nỗ lực bảo vệ dân chủ và tự do sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn.

Tối 25/10, Tổng thống Zelensky phát biểu qua video: "Mối quan hệ giữa Ukraine và Anh trong thời gian gần đây đã đạt đến tầm cao mới và chúng tôi vẫn có tiềm năng tăng cường hợp tác". Ông cũng mời Thủ tướng Sunak đến thăm Ukraine trong tương lai gần.

Ông Rishi Sunak, 42 tuổi, vừa nhậm chức Thủ tướng Anh ngày 25/10, trở thành người da màu đầu tiên, người Anh gốc Á đầu tiên, người gốc Ấn đầu tiên dẫn dắt nước Anh. Ông cũng là thủ tướng đầu tiên nhậm chức trong triều đại Vua Charles III, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hồi tháng 9.