Tắt sóng 2G: Nhiều khó khăn cho khách hàng yếu thế ở vùng sâu, vùng xa

Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà cung cấp mạng viễn thông sẽ “khóa máy” điện thoại thuần 2G và tiến tới "tắt hoàn toàn sóng 2G" tại Việt Nam vào tháng 9 năm nay. Một trong những rào cản lớn nhất khi triển khai tắt sóng 2G là chi phí chuyển đổi thiết bị và các chính sách hỗ trợ nhóm khách hàng yếu thế ở các vùng sâu, vùng xa, những người có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận của phóng viên tại Sơn La.

Chiếc điện thoại “cục gạch” này đã được ông Sơn dùng trong 7 năm trời với chức năng nghe, gọi và nhắn tin. Khi nghe tin sắp tới chiếc điện thoại loại này sẽ không sử dụng được nữa  ông Sơn rất băn khoăn vì chưa biết kiếm đâu tiền để mua điện thoại mới.

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Sơn La có gần 8.800 trường hợp đang dùng điện thoại di động sóng 2G. Ngoài ra, toàn tỉnh còn gần 15.000 hộ dân hoàn toàn chưa có điện thoại di động. Đa số các hộ này đều là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Theo thống kê hiện nay trên địa bàn tỉnh Sơn La vẫn còn 34 thôn bản chưa được phủ sóng băng rộng di động (3G, 4G), hơn 600 điểm lõm sóng. Với đặc điểm địa hình miền núi, giao thông cách trở, nhiều nơi dân cư sống rải rác khiến việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng cũng gặp nhiều trở ngại. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La cũng đang chỉ đạo các nhà mạng tăng cường liên kết, sử dụng chung hạ tầng mạng di động để tiết kiệm chi phí đầu tư, tránh lãng phí.

Mới đây Bộ Thông tin và Truyền thông đã có đề án dành 400.000 điện thoại thông minh để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn khi tắt sóng 2G. Ngoài ra các nhà mạng cũng đang xây dựng các kế hoạch hỗ trợ khách hàng riêng, để khi tắt sóng 2G họ sẽ không bị gián đoạn thông tin liên lạc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hoàng Hà