Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận 297 bác sĩ trẻ tăng cường y tế cơ sở

Sáng 16/02, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh phối hợp với các quận, huyện và TP.Thủ Đức tổ chức Lễ đón bác sĩ trẻ về tăng cường y tế cơ sở, năm 2022. Đây là một trong những hoạt động thuộc đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở của ngành y tế TP.Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã trải qua những ngày tháng căng thẳng, cam go và khốc liệt để ứng phó với đại dịch Covid-19. Hệ thống y tế cơ sở còn tồn tại nhiều khó khăn, điểm yếu. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ cấp bách mà TP.Hồ Chí Minh phải thực hiện đó là tăng cường nhân lực, củng cố hệ thống y tế cơ sở.

Ông NGUYỄN VĂN NÊN, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh:Củng cố y tế cơ sở thì trước hết là củng cố con người, mà con người thì không thể nào củng cố một ngày, một bữa được. Trong khi chúng ta phải nhận lực lượng tăng cường từ các đơn vị bạn, của Bộ Y tế phân công để chia lửa, gánh vác, cùng với chúng ta vượt qua tháng ngày cam go đó. Nhưng bây giờ người ta chuẩn bị rút về hết, chúng ta không có lực lượng trám vào thì sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dân là hết sức khó khăn.”

Theo chương trình, 297 bác sĩ trẻ sẽ được phân công thực tập 12 tháng tại tuyến y tế cơ sở dưới sự hướng dẫn chuyên môn của các bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng I ở Thành phố Hồ Chí Minh, 6 tháng còn lại sẽ về thực tập tại bệnh viện. 

Bác sĩ PHẠM VĨNH ANH, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch:Việc ra đời của chương trình thực hành này là lựa chọn tốt để các bác sĩ có cơ hội ôn lại, hiểu rõ hơn chuyên khoa, là cơ hội trải nghiệm tốt để hiểu được nhu cầu của người dân ở tuyến cơ sở. Đồng thời, việc thực hành chứng chỉ đa khoa cung cấp kĩ năng quý báu để các bác sĩ không chỉ chăm sóc tốt cho người dân ở trạm, mà còn với bản thân và gia đình mình.”

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng -  Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế sẽ tích cực lắng nghe ý kiến, đề xuất của các bác sĩ trẻ trong quá trình thực hành tại trạm y tế. Định kỳ đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm để duy trì hoạt động này hằng năm.

PGS.TS.BS TĂNG CHÍ THƯỢNG, Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh:Vấn đề mà chúng tôi lo lắng trước đây là làm thế nào để các em an tâm công tác. Thành phố cũng có nhiều chế độ, sắp tới sẽ thông qua Hội đồng nhân dân để hỗ trợ cho các em. Ví dụ như sẽ hỗ trợ chi phí sinh hoạt, hoặc miễn phí thời gian thực hành, đây là những cái rất thiết thực.” 

Chương trình đưa bác sĩ trẻ về tăng cường y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đáp ứng yêu cầu của thành phố trong giai đoạn thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện : Vỹ Tâm Huỳnh Tiến