Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai mạc COP28

Trưa 1/12 theo giờ địa phương, tại thành phố Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự lễ khai mạc và dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28).

Hội nghị COP28 có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện của 197 bên tham gia Công ước, trong đó có hơn 140 nguyên thủ và thủ tướng chính phủ các nước, Tổng Thư ký Liên hợp quốc, cùng lãnh đạo hàng chục tổ chức quốc tế và thể chế tài chính quốc tế lớn trên thế giới, nhiều tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ.

Tại lễ khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Tổng thống nước chủ nhà UAE Mohamed bin Zayed, nhà Vua Anh Charles, Tổng thống Brazil Da Silva nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu, kì vọng Hội nghị COP28 sẽ đưa ra được các hành động khí hậu tham vọng và quyết liệt hơn nữa trên cơ sở tăng cường đoàn kết và hợp tác quốc tế.

Các nhà lãnh đạo cho rằng Hội nghị COP28 là niềm hi vọng của thế giới, đánh dấu bước ngoặt mang tính chuyển đổi, trên cơ sở đánh giá tổng thể tiến bộ đạt được kể từ khi Thoả thuận Paris được thông qua vào năm 2015 sẽ đề ra phương hướng hành động cho thời gian tới.

Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới, diễn trong hai ngày, là sự kiện đa phương quan trọng nhất năm 2023 về biến đổi khí hậu, được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam